5 เทคนิคที่จะทำให้คุณ ดูดี มีความสุขในที่ทำงาน
29 มิถุนายน 2558 เวลา 16:03 น.| เปิดอ่าน 6669 ครั้ง

5 เทคนิคที่จะทำให้คุณ"ดูดี" มีความสุขในที่ทำงาน

5 ways to be nicer at work — don't worry, it's easier than you think

 
 
 

คุณเป็นอย่างไร ในสายตาเพื่อนร่วมงานของคุณ ? 

 
ก่อนจะตอบลองนึกดูซักนิด ครั้งสุดท้ายที่คุณพูดกับคนที่นั่งโต๊ะข้างๆ คือเรื่องอะไร 
 
สารทุกข์สุกดิบธรรมดาทั่วไป หรือ เรื่องที่คุยด้วยส่วนใหญ่ 
 
คือขอให้เขาทำอะไรซักอย่างที่เกี่ยวกับงาน ?
 
 
 
            ปัญหาในปัจจุบันสำหรับคนทำงาน ส่วนใหญ่ที่มักจะยุ่งมากจนไม่มีเวลาปฏิสัมพันธ์กันเพื่อนร่วมงานเท่าไหร่ จนเกิดช่องว่าง ความติดขัดในการทำงาน ลงท้ายด้วยความไม่เข้าใจ ทำให้ความราบรื่น และความสุขในการทำงาน นั้นหายไป จนหลายครั้ง ก็กลับมาถามตัวเองเมื่อสายว่า ฉันพลาดตรงไหน ?
 
 
จากผลสำรวจเมื่อไม่นานมานี้ เหตุผลที่คนส่วนใหญ่ ลาออกจากองค์กรมาจาก "หัวหน้าและเพื่อนร่วมงาน" เพราะว่าความสุขในการทำงานนั้นสำคัญพอๆกับเงินเดือน และยิ่งเพื่อนร่วมงานที่ต้องเจอหน้ากันทุกวันนั้น มีผลอย่างแรงต่อแรงกดดันและความสุข
 
แต่จะทำอย่างไร ในเมื่อความจริงแล้ว ฉันไม่ได้ตั้งใจจะทำให้เพื่อนร่วมงานมีความรู้สึกที่ไม่ดี 
 
ลองดู 5 วิธีพวกนี้ เป็นเทคนิคที่ง่ายๆ ในการสร้างสัมพันธ์ เสริมบรรยากาศที่ดี และความสุขในการทำงาน คุณจะดูเป็นคนที่น่ารักและเข้าถึงได้ง่ายกว่าที่ผ่านมาแน่นอน 
 
 

1. แชร์รูปภาพ หรือลิงค์ ที่น่ารักหรือตลก

 
ก็เหมือนกับการส่งรูปหรือลิงค์ให้เพื่อนสนิทคุณดู เวลาไปเจอรูปที่น่าสนใจ ลองส่งมันไปให้เพื่อร่วมงานบ้าง การได้แบ่งปันรอยยิ้ม เป็นอะไรที่ดีมาก
ในวันเครียดๆ โดยอาจจะส่งไปในไลน์กรุ๊ปของทีมก็ได้  แต่อย่าส่งไปคั่นกลางระหว่างการโต้เถียงอันร้อนแรงล่ะ  ดูจังหวะซักนิด เดียวพวกเขาจะนึกว่า คุณล้อเลียนพวกเขา ผลอาจจะกลายเป็นตรงกันข้ามได้ 
 

2. เมื่อคืน. . . เป็นอย่างไรบ้าง ?

 
คำถามเกี่ยวกับเมื่อคืน เป็นเรื่องที่กว้างมาก เป็นคำถามคล้ายๆกับการถามสารทุกข์สุกดิบทั่วไป แต่หวังผลเจาะลึกได้มากกว่า มันใช้ได้ผลมากขึ้นไปอีกถ้าคุณทราบถึง ความสนใจของพวกเข้า เช่น ถ้าคุณทราบว่าเขาชอบดูละคร เมื่อคืนละครเป็นอย่างไรบ้าง ? ถ้าคุณดูด้วยก็ดีขึ้นไปใหญ่ เพราะจะได้เมาท์กันน้ำไหลไฟดับ แต่ถ้าคุณไม่ได้ดู ก็สามารถถามต่อ ให้เขาเล่าให้คุณฟังได้อยู่ดี เรื่องข่าวหรือผลบอล เมื่อคืน หรือแม้แต่การเดินทางกลับบบ้าน เป็นอย่างไร รถติดมากไหม สำหรับคนไทย เรื่องรถติดหรือการเดินทาง เป็นอะไรที่พูดได้เรื่อยๆ และทุกคนรู้สึกมีส่วนร่วมได้ง่ายอยู่แล้ว 
 

3.ชวนทานข้าวเที่ยง

 
ในข้อนี้คุณอาจจะบอกว่า จะเอาเวลาที่ไหน เพราะว่าคุณยุ่งมากๆอยู่แล้ว การไปทานข้าวเที่ยงกันไม่ได้หมายถึง ไปที่ร้านสวยๆ คนเยอะๆ ไม่ต้องยุ่งยากขนาดนั้น เลือกร้านที่คุณหรือเพื่อนร่วมงานสะดวก ร้านธรรมดาที่ทานเป็นประจำ ถ้ายังง่ายไม่พอ ลองสั่งอาหารมาทานด้วยกันที่โต๊ะที่ประชุม การทานข้าวด้วยกันเป็นการละลายพฤติกรรมอย่างหนึ่ง เปลี่ยนความรู้สึกจากที่ทำงานเครียดเป็นที่ทำงานที่ประชุมที่มีความสุขได้ทานข้าวและพูดคุย ระหว่างทานก็พูดคุยกันถึงสิ่งที่ชอบหรือไม่ชอบ ถามเขาว่าชอบทานอะไร/ไม่ชอบทานอะไร ไปจนถึงเรื่องราวเล็กๆน้อยๆ ในชีวิตประจำวัน ถึงแม้ว่าเขาจะปฏิเสธที่จะไปทานข้าวด้วย อย่ารู้สึกแย่ไป เพราะอย่างน้อยคุณก็ได้เปิดประตูสนทนาและทำให้เขารับรู้แล้วว่า คุณใส่ใจเขา
 

4.โปรเจคลงขัน

 
โปรเจครวมเงินซื้อขนมหรือกาแฟ จะเป็นตัวช่วยในการหาเรื่องคุยว่า เพื่อนที่ทำงานของคุณชอบทานขนมหรือกาแฟ อะไรเป็นพิเศษ เป็นหัวข้อที่น่าสนใจในการเริ่มต้นบทสนทนา การช่วยกันรวมเงิน จะทำให้เขารู้สึกมีส่วนร่วมในที่ทำงาน เลือกของที่เล็กๆน้อยๆในราคาที่ไม่แพงเกินไป ในบางครั้งที่เขาอาจจะไม่ทาน คุณอาจจะตักแบ่งให้ หรือเรียกเขาทาน เพื่อเป็นการสร้างไมตรีและน้ำใจ เป็นการแบ่งปัน ความสุขในการทำงาน ง่ายๆ ให้แก่กัน
 

5. ชมบ้าง

 
อีกสาเหตุของความการไม่มีความสุขในการทำงานคือ การไม่ได้รับการยอมรับ ความรู้สึกโดดเดี่ยวภายใต้แรงกดดัน มันเป็นอะไรที่อันตรายมาก การให้กำลังใจ เมื่อยามอ่อนล้า และชมเชยเมื่อพวกเขาทำหน้าที่ได้ดี เป็นสิ่งที่ควรทำในการสร้างความสุขในที่ทำงาน ไม่จำเป็นต้องชมทุกเรื่องจนเลอะเทอะ อาจจะเป็นการชมเชยหลังจากการพยายามทำงานหนัก จนงานสำเร็จส่งทันตามกำหนด ใช้หัวใจของคุณ ตอบว่าเมื่อไหร่ ที่เพื่อนร่วมงานของคุณต้องการกำลังใจ เป็นพอ ถ้าคุณใช้ใจในการกล่าวชมเชย คำพูด รอยยิ้มบางๆที่ปากของคุณจะส่งผ่านกำลังใจไปอีกฝ่ายอย่างแน่นอน 
 
 
ที่มา : mashable.com
 
เรียบเรียงโดย 
 
 

 + บทความสำหรับคนทำงาน อ่านแล้ว Happy + 

 

10 ข้อของการทำงานอย่างฉลาดและรวดเร็ว... ทำอย่างไร ?

4 วิธีบริหารความเครียดอย่างง่ายๆ

[Infographic] 5 เทคนิคแก้อาการ เงินเดือนไม่ถึงปลายเดือน