กอด ยาวิเศษบำบัดโรครักษากายและใจ
11 กรกฎาคม 2560 เวลา 16:51 น.| เปิดอ่าน 566 ครั้ง
  พญ.นริศรา ติยะพรรณ จิตแพทย์เด็กและวัยรุ่น รพ.สมุทรสาคร กล่าวว่า สุขภาพดีจากภายในสู่ภายนอก  เพราะการกอดช่วยป้องกันอาการเจ็บป่วยได้  เพราะการกอดในแต่ละครั้งนั้น  ร่างกายจะเกิดกระบวนการต่างๆ เช่น หัวใจเต้นรัวขึ้น  เลือดลมสูบฉีด  รู้สึกอารมณ์ดี  หัวสมองนึกถึงแต่เรื่องดีๆ  ดังนั้นหากเรากอดคนที่เรารักบ่อยๆ สุขภาพจิตของเราย่อมดีทุกวัน  เพราะสุขภาพแข็งแรงมาจากข้างใน
เด็กเล็กๆ นั้น  การกอด  ถือ เป็นสิ่งจำเป็นมาก  มีงานวิจัยจากอเมริกา บอกว่า ในเด็กนั้น  การกอดจะทำให้เด็กรู้สึกมั่นคงปลอดภัย มีพัฒนาการทางสมองและร่างการเจริญเติบโตได้ดีตามวัย  ส่งผลที่ดีต่อ  ระบบฮอร์โมน และภูมิคุ้มกันโรคที่ดี  รวมถึงมีพัฒนาการทางอารมณ์ที่ดีอีกด้วย"
 
       
         โดยในขณะที่เรากอดใครสักคนนั้น ร่างกายจะหลั่งฮอร์โมนออกซิโตซินออกมา ซึ่งเป็นฮอร์โมนแห่งความสุข  ช่วยให้เราคลายความตึงเครียดของกล้ามเนื้อทุกส่วนในร่างกาย  เพิ่มการไหลเวียนเลือดในมวลกล้ามเนื้อ  ส่งผลให้อาการปวดต่างๆ บรรเทาลงนั่นเอง  แถมยังลดความเสี่ยงการเป็นโรคหัวใจ เพราะฮอร์โมนออกซิโตซิน ช่วยลดความเครียดและความกังวลอีกด้วย 
  นพ.อภิชาติ จริยาวิลาศ จิตแพทย์และโฆษก กรมสุขภาพจิต กล่าวถึง พลังมหัศจรรย์ของการกอด ว่า การกอดไม่ได้ให้ผลดีต่อสุขภาพกายอย่างเดียวเท่านั้น ยังมีพลังมหัศจรรย์บางอย่างที่ซ่อนประโยชน์ไว้มากมาย แต่อย่าลืมเรื่องกาลเทศะและสถานที่ด้วย ถ้าเป็นเรื่องของคนในครอบครัวจะเป็นสิ่งที่ดีมาก แต่ถ้าเป็นคนอื่นอาจต้องพิจารณาให้ดี โดยเฉพาะในผู้ชายที่จะไปกอดผู้หญิง ต้องมีความระมัดระวัง อาจะมีเรื่องความแตกต่างทางวัฒนธรรมที่ต้องพิจารณา การกอดที่ดีต้องมาจากความไว้วางใจต่อกัน มีความเต็มใจของผู้ถูกกอดด้วย มีข้อแม้ว่าต้องเป็นการกอดที่ประกอบด้วยความรักและปรารถนาดี ไม่ใช่กอดแบบจาบจ้วงล่วงเกิน
  เวลาที่เรากอดใครสักคนแล้วจะรู้สึกฮึกเหิมมากขึ้น มีพลังมากขึ้น เพราะในขณะที่กอด  กระบวนการต่างๆ ในร่างกายจะทำงานสัมพันธ์กับระบบประสาทพาราซิมพาเธทิค หรือประสาทสัมผัสแบบอัตโนมัติ ที่จะทำการปรับสมดุลประสาทการรับรู้ของเรา กระตุ้นให้ร่างกายเรามีเรี่ยวแรง แอ็กทีฟมากขึ้น
 
          เหตุผลของการกอด  คือ ทำให้รู้สึกปลอดภัย  คิดบวกมากขึ้น ทำให้รู้สึกแฮปปี้แบบสุดๆ  ช่วยสร้างความไว้วางใจ รับรู้ถึงความอบอุ่น ปลอดภัย ช่วยลดความประหม่ากังวล ลดความรู้สึกหวาดกลัว    
     
      การกอดจะ ช่วยให้รู้สึกดี และเอาชนะความกลัวได้  รู้สึกสดชื่น มีชีวิตชีวา อารมณ์แจ่มใส ส่งผลต่อการเจริญเติบโตของร่างกาย  และส่งผลดีต่อหัวใจ ส่วนการกอดในเด็กทารกนั้น  จะช่วยเพิ่มอีคิว โดยเฉพาะเวลาที่อุ้มกอดขณะให้นม ส่วนการกอดในผู้สูงอายุ ช่วยบรรเทาความเจ็บปวด ผู้สูงอายุจะไม่รู้สึกเหงา และไร้ความกังวล
          ดร.โดโลเรส ไกรเกอร์ ผู้เชี่ยวชาญในสาขาการบำบัดด้วยการสัมผัส จากมหาวิทยาลัยนิวยอร์ก กล่าวว่า บุคคลที่ได้รับการกอด หรือกอดผู้อื่น จะทำให้เกิดการกระตุ้นการทำงานของฮีโมโกลบิน ทำให้การลำเลียงของออกซิเจนไปเลี้ยงเนื้อเยื่อส่วนต่างๆ ทำงานได้อย่างทั่วถึง ทำให้รู้สึกสดชื่น มีชีวิตชีวา
 
 
 
 
ดังนั้น  การกอด เป็นการช่วยเหลือในแบบง่ายๆ ใครก็สามารถทำได้  มีแค่หัวใจที่เปี่ยมด้วยรัก  และเมตตา คุณก็สามารถเป็นยาวิเศษนี้ได้
 
ที่มา : thaihealth.or.th