เจ็บคอ แล้วทำไมหมอ ไม่ยอมจ่ายยาฆ่าเชื้อให้?
20 กันยายน 2560 เวลา 17:36 น.| เปิดอ่าน 7059 ครั้ง

เจ็บคอไม่เท่ากับยาฆ่าเชื้อ ไข้หวัดไม่เท่ากับฉีดยา ตอนที่ 1

สวัสดีครับ ผมในฐานะหนึ่งในแพทย์ของเพจหมอคนละรั้วแห่งนี้ ขอต้อนรับทุกท่านเข้าสู่เพจที่จะนำเรื่องราวความรู้และความเข้าใจผิดระหว่างหมอกับคนไข้ ที่เกิดขึ้นภายในแต่ละรั้วและแต่ละแผนกของโรงพยาบาล ให้มีความเข้าใจที่ตรงกันมากขึ้น โดยจะเน้นเป็นเกร็ดความรู้สั้นๆ รับรองว่าคุ้มค่ากับเวลาของท่านแน่นอนครับ 

วันนี้ผมขอเริ่มกันที่เรื่องเบาๆแต่พบได้บ่อยอย่างอาการเจ็บคอก่อนละกันนะครับ เชื่อว่าในปีๆหนึ่งที่ผ่านไป ผู้อ่านหลายคนคงป่วย มีอาการเจ็บคอหรือเป็นไข้หวัดกันบ้างไม่มากก็น้อย หลายครั้งที่ทุกคนคิดว่าอาการเหล่านี้รักษาได้ด้วยยาฆ่าเชื้อหรือยาแก้อักเสบที่บางกลุ่มยังเรียกผิดอยู่ วันนี้ผมอาสามาทำความเข้าใจใหม่นะครับ   

1. โรคคอหอยและทอนซิลอักเสบเฉียบพลัน สามารถเกิดได้ทั้งจากเชื้อไวรัสและแบคทีเรีย

2. 90% เกิดจากเชื้อไวรัส

3. ยาฆ่าเชื้อในที่นี้หมายถึงยาฆ่าเชื้อแบคทีเรีย ดังนั้นถ้าเกิดจากไวรัสไม่ต้องกิน

4. แล้วจะรู้ได้ไงล่ะว่าเกิดจากเชื้ออะไร? แพทย์เวชปฏิบัติทั่วไปใช้เกณฑ์ที่มีชื่อว่า Centor Criteria ซึ่งประกอบด้วยข้อย่อย 4 ข้อมาช่วยในการตัดสินใจครับ ได้แก่ ไข้สูง ไม่ไอ ทอนซิลมีหนองและต่อมน้ำเหลืองบริเวณคอโต หากพบอาการเหล่านี้น้อยกว่า 3 ข้อ โอกาสเกิดจากเชื้อแบคทีเรียเป็นไปได้น้อยครับ

คราวหน้าถ้าผู้อ่านท่านใดเจ็บคออีก ลองสังเกตอาการตามนี้ดู คงจะไม่สงสัยแล้วนะครับ ว่าทำไมหมอไม่จ่ายยาฆ่าเชื้อ(แบคทีเรีย)ให้ฉัน คำตอบก็คือ มันเกิดจากไวรัสซึ่งหายเองได้โดยไม่ต้องกินยาฆ่าเชื้อยังไงล่ะครับ แล้วพบกันใหม่ตอนหน้า ขอบคุณและสวัสดีครับ ^^

หมอคนละรั้ว