มหัศจรรรย์แห่งการกอด
16 พฤศจิกายน 2560 เวลา 10:20 น.| เปิดอ่าน 1500 ครั้ง

เมื่อใครสักคนมีปัญหา ไม่ว่าจะเล็กน้อยหรือมากมายเพียงใด ไม่ต้องเสียเวลาหาคำพูดที่สวยหรู เพราะเพียงแค่โอบเขาไว้ในอ้อมกอด เท่านี้ก็ทำให้ผู้ถูกกอดเกิดกำลังใจเพิ่มขึ้นอีกมากมาย

“กอด” ไม่เพียงแต่ส่งผลต่ออารมณ์เท่านั้น แต่ “กอด” ยังมีประโยชน์อีกมากมายอย่างที่คุณไม่เคยคิดถึงมาก่อน

1.ทำให้ถูกโอบกอดรู้สึกดีต่อตนเอง คลายความรู้สึกหายเหงา และลดความตึงเครียดได้อย่างประหลาด     

2. ลดความรู้สึกทางลบ เช่น หวาดกลัว กังวล โกรธเกรี้ยว ไม่สบายใจ อันเป็นผลมาจากความไม่มั่นใจในตัวเอง โดยเฉพาะกลุ่มคนที่ขาดความมั่นใจในตัวเอง และผู้ป่วยที่เป็นโรคร้ายแรง เช่น มะเร็ง เอดส์ นั้น ผู้ป่วยจะสูญเสียความมั่นใจและมักคิดว่าตนเองเป็นที่รังเกียจของคนรอบข้าง สร้างความบั่นทอนใจ ดังนั้น ญาติจึงจำเป็นต้องกอดผู้ป่วยเพื่อประคองภาวะอารมณ์ ลดความรู้สึกในทางลบ ไม่ท้อแท้ต่อการเปลี่ยนแปลงทางร่างกายนั้น

3. ลดความเจ็บปวดในผู้ป่วย ทั้งที่มีอาการเรื้อรังและไม่เรื้อรัง การทำเช่นนี้จะช่วยเพิ่มปริมาณฮีโมโกลบิน และช่วยให้ร่างกายส่งเลือดมาหล่อเลี้ยงเนื้อเยื่อบริเวณที่บาดเจ็บเพิ่มขึ้น ซึ่งช่วยบรรเทาอาการเจ็บปวด

ทั้งนี้ Daved Bresler แห่งมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนียลอสเองเจลลิส ได้ทำการทดลองให้ผู้ป่วยหญิงทีทุกข์ทรมานเพราะความเจ็บปวดก่อนคลอด ได้รับการกอดจากสามีบ่อย ๆ ปรากฎว่า ความเจ็บปวดลดลง

4.ช่วยการพัฒนาการในเด็กพิการหรือเด็กออทิสติก ทำให้เกิดผลด้านบวกของการพัฒนา IQ และเกิดการเปลี่ยนแปลงทางด้านสรีระ การสัมผัสช่วยให้เด็กคลอดก่อนกำหนดได้รับการชดเชยเหมือนอยู่ในตู้อบ ทำให้เด็กเติบโตและมีทักษะในการดำเนินชีวิต

นอกจากนี้ในเด็กปกติทั่วไป  มหาวิทยาลัย แอริโซ ได้ศึกษาเกี่ยวกับชีวิตในวัยเด็กของคนกลุ่มหนึ่ง และพบว่าคนในวัยเด็กที่มีพ่อแม่เป็นคนใจดี ให้ความรักความอบอุ่นเป็นอย่างดีด้วยการกอดและการดูแลเอาใจใส่ เมื่อโตขึ้นมีเพียง 25% เท่านั้น ที่เป็นโรคเกี่ยวกับความ เครียด เช่น ความดัน หัวใจ

ขณะที่คนไม่ได้รับความอบอุ่นในตอนเด็กถึง 87 % เป็นโรคดังกล่าว นอกจากนี้ยังพบว่าคนที่ได้รับความรัก ความอบอุ่นความเอาใจใส่ จะมีนิสัยที่ดีอีกด้วย