รู้จัก “ยีสต์” ในช่องคลอด
17 พฤศจิกายน 2560 เวลา 14:17 น.| เปิดอ่าน 6341 ครั้ง

รู้จัก ยีสต์ในช่องคลอด

กลายเป็นอีกเรื่องราวที่โลกโซเชียลให้ความสนใจ หลังหญิงสาวรายหนึ่งออกมาเปิดเผยผ่านเฟซบุ๊กว่ามีอาการคันในช่องคลอด เมื่อไปพบแพทย์ได้ยารับประทานและแบบสอด แต่อาการคันก็ไม่หาย ส่องดูในช่องคลอดก็พบเยื่อขาว ๆ ขนาดกว้าง 3X8 ซม. จึงคาดว่าตนเองน่าจะติดเชื้อจากยีสต์ในช่องคลอด คาดว่าจะเป็นผลมาจากการเข้าห้องน้ำที่ค่อนข้างสกปรก และสายยางไม่มีหัวฉีด ถ้าจะล้างอวัยวะเพศ ต้องนำสายยางมาจ่อใกล้อวัยวะเพศ

อะไรคือการติดเชื้อ “ยีสต์” ในช่องคลอด หลายคนอาจยังไม่รู้ เรามาศึกษาพร้อมๆกันค่ะ

“ยีสต์” คือเชื้อราชนิดหนึ่ง โดยปกติพวกมันจะอาศัยอยู่ในช่องคลอดด้วยจำนวนที่ไม่มากนัก การติดเชื้อยีสต์ในช่องคลอดหมายถึง การที่มีเซลล์ยีสต์ ซึ่งก็คือเชื้อราเติบโตขึ้นเป็นจำนวนมากในช่องคลอด การติดชนิดประเภทนี้เป็นเรื่องปกติทั่วไปที่เกิดขึ้นได้ แม้ว่าอาจจะทำให้คุณผู้หญิงรู้สึกไม่สบายใจ แต่การติดเชื้อนี้ไม่มีอะไรรุนแรง และการรักษาก็ทำได้ง่าย

อาการติดเชื้อเป็นผลมาจากยีสต์ที่เรียกว่า Candida Albicans ช่องคลอดที่มีสุขภาพดีจะมีแบคทีเรีย และเซลล์ยีสต์ในปริมาณหนึ่งซึ่งไม่มากเกินไปนัก แบคทีเรียกที่พบได้เป็นปกติคือ Lactobacillur Acidophilus ซึ่งช่วยดูแลส่วนนี้ของร่างกาย เมื่อความสมดุลย์สูญเสียไปจากการที่มีจำนวนยีสต์เติบโตขึ้นมากเกินไปก็จะเกิดอาการของโรคขึ้น ในบางกรณีการได้รับยาปฏิชีวนะก็เป็นสาเหตุที่ทำให้ร่างกายสูญเสียสมดุลย์ในจัดนี้ และทำให้เกิดอาการดังกล่าวได้ นอกจากนี้การมีระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนสูง ซึ่งเกิดจากการตั้งครรภ์ หรือได้รับฮอร์โมนจากการรักษาโรค ก็ทำให้เกิดอาการนี้ได้เช่นเดียวกัน

ลักษณะอาการของโรค                                                                                          

อาการที่พบ คืออาการเจ็บ, แสบ และคันที่ช่องคลอด ในบางรายมีอาการเจ็บแสบเมื่อปัสสาวะหรือมีเพศสัมพันธ์ หรือมีตกขาวออกมาด้วย อาการเหล่านี้มักเกิดขึ้นระหว่างสัปดาห์ก่อนเป็น

วิธีการรักษา

เมื่อปรากฎอาการ และไม่ได้ตั้งครรภ์ สามารถทำการรักษาได้เองที่บ้าน ซึ่งคุณสามารถหาซื้อยาได้จากร้านขายยาทั่วไป โดยไม่ต้องมีใบสั่งยาจากแพทย์ ยาที่คุณใช้ควรเป็นยาทา หรือสอดเพื่อจัดการกับเชื้อราในช่องคลอด แต่หากทานแล้วไม่ดีขึ้นควรรีบปรึกษาแพทย์

อาการตกขาว มีการติดเชื้อรา หรือยีสต์ที่ช่องคลอดนี้เป็นสิ่งที่พบได้บ่อยในผู้หญิงตั้งครรภ์ หากคุณกำลังตั้งครรภ์ต้องจำไว้ว่าคุณไม่สามารถใช้ยาที่กล่าวมาข้างต้นโดยปราศจากคำแนะนำจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เนื่องจากยาเหล่านี้อาจเป็นอันตรายกับเด็กได้

อย่างไรก็ตามอาการติดเชื้อกลับมาได้อีก หากคุณมีอาการติดเชื้อมากกว่าสี่ครั้งในหนึ่งปี ควรเข้ารับการตรวจจากแพทย์อย่างละเอียด ซึ่งแพทย์จะทำการตรวจว่าการติดเชื้อราในช่องคลอดนี้เป็นผลมาจากโรคอย่างอื่นที่เกิดขึ้นหรือไม่ ยกตัวอย่างเช่นเบาหวาน เป็นต้น

วิธีการป้องกันโรค

เราสามารถป้องกันการติดเชื้อยีสต์ หรือเชื้อราที่ช่องคลอด ซึ่งทำให้มีอาการตกขาว แสบ และคัน ได้โดยพยายามรักษาให้บริเวณอวัยวะเพศของคุณแห้ง และสะอาดอยู่เสมอ นอกจากนี้ไม่ควรให้มีการอับชื้นในร่มผ้า โดยเฉพาะในบริเวณอวัยวะเพศควรใส่เสื้อผ้าชั้นในที่เนื้อผ้ารองรับการถ่ายเทของอากาศได้ง่าย