10 เหตุผลดี ๆ ของการอยู่คนเดียว
17 พฤศจิกายน 2560 เวลา 14:28 น.| เปิดอ่าน 779 ครั้ง

10 เหตุผลดี ๆ ของการอยู่คนเดียว

เคยมีคนพูดให้ฟังอยู่บ่อยๆ ว่าการเข้าสังคมนั้นเป็นเรื่องที่ดี และการใช้เวลาอยู่ร่วมกับผู้อื่นเป็นสิ่งสำคัญในการเติมเต็มชีวิต นั่นเป็นสิ่งที่ถูกต้อง แต่หากอยู่ในสังคมแล้วต้องแคร์คนรอบข้างมากเกินไป ก็อาจจะไม่ใช่เรื่องที่ดีนักใช่

Tony Robinson เขียนในบล็อกของเขา ถึง

1. คุณจะรู้สึกมีพลังอีกครั้ง

ท่ามกลางผู้คนมากมาย เราจะใช้พลังงานมากขึ้นไม่ว่าจะเป็นการทำให้พวกเขามีความสุข หัวเราะ ลดอีโก้ลง อ่านอารมณ์และอากัปกิริยาอื่นๆที่มาพร้อมกับปฏิสัมพันธ์ปกติ แต่การอยู่คนเดียวจะทำให้คุณรู้สึกเหมือนได้เพิ่มพลังและหยุดพักจากภาระหน้าที่ทางอารมณ์และจิตใจของการมีปฏิสัมพันธ์ตลอดเวลา

2. คุณจะมองย้อนกลับไปทบทวนตัวเองบ่อยขึ้น

ชีวิตของคนเรามักจะดำเนินไปอย่างรวดเร็วจนทำให้เราแทบไม่มีโอกาสได้อยู่เพียงลำพังและมองย้อนกลับไปในชีวิตที่ผ่านมา หากช่วงเวลาใดที่คุณได้อยู่คนเดียวคุณจะได้มองย้อนกลับไปและที่สำคัญคุณไม่ต้องใช้เวลาในการประมวลความคิดและความรู้สึกของคนอื่นมากนัก นี่จึงเป็นเวลาที่เหมาะแก่การทำสมาธิมากที่สุด

3. รู้จักอารมณ์ของตัวเองมากขึ้น

เมื่ออยู่ท่ามกลางผู้คน คุณต้องพยายามที่จะอ่านใจและตอบสนองกับอารมณ์ของคนเหล่านั้นอย่างต่อเนื่องจนอาจลืมการเชื่อมต่อกับตัวเอง แต่เมื่อคุณเริ่มสนุกกับการอยู่คนเดียวคุณจะเข้าใจอารมณ์ของตัวเองมากขึ้นว่าสิ่งใดที่ทำให้มีความสุข หงุดหงิด หรือโศกเศร้า

4.เริ่มทำในสิ่งที่ชอบจริงๆ

เมื่อต้องอยู่กับผู้อื่นคุณก็มักจะประนีประนอมเพื่อหาวิธีทำให้คนทั้งกลุ่มมีความสุข แต่น่าเสียดายที่ความต้องการของคุณอาจจะไม่สอดรับกับสิ่งที่คนทั้งกลุ่มต้องการ ดังนั้นการอยู่คนเดียวจะทำให้คุณมีอิสระและได้ทำในสิ่งที่คุณอยากจะทำจริงๆ

5. คุณจะมีประสิทธิภาพมากขึ้น

การอยู่ร่วมกับผู้อื่นอาจจะสนุกและบันเทิงแต่ก็อาจส่งผลต่อประสิทธิภาพของคุณได้เช่นกัน มีหลายครั้งที่การกระทำของผู้อื่นไปรบกวนการทำงานของคุณ ด้วยเหตุนี้ในบางครั้งการอยู่คนเดียวก็น่าจะมีประสิทธิภาพมากที่สุดเนื่องจากปราศจากสิ่งรบกวนและคุณก็สามารถเริ่มต้นทำงานได้

6. คุณจะมีความสุขกับความสัมพันธ์มากขึ้น

เมื่อเริ่มสนุกกับการอยู่คนเดียวความสัมพันธ์ระหว่างคุณกับผู้อื่นก็จะยิ่งมีความสุขมากขึ้นเนื่องจากการอยู่คนเดียวจะทำให้คุณมองเห็นคุณค่าในตัวเองรวมถึงชื่นชมความดีงามทุกอย่างที่มาจากความสัมพันธ์ระหว่างคุณกับผู้อื่นอีกด้วย

7. คุณจะรู้สึกอิสระมากขึ้น

การอยู่คนเดียวจะทำให้คุณรู้สึกมั่นใจในความแข็งแกร่งของตัวเองและมีความเป็นอิสระมากขึ้น คุณจะไม่รู้สึกวิตกกังวลหรือยอมละทิ้งความปรารถนาของตัวเองเพื่อคนอื่น เมื่อคุณเริ่มสนุกกับการอยู่คนเดียวคุณจะไม่รู้สึกว่าต้องมีปฏิสัมพันธ์กับบุคคลอื่นตลอดเวลาหรือรู้สึกกลัวเมื่อต้องมองไปรอบๆและไม่เห็นใครนอกจากตัวเอง

8. ไม่ต้องพยายามทำให้ผู้อื่นมีความสุขตลอดเวลา

ความสัมพันธ์ส่วนใหญ่จะคงอยู่เมื่อทั้งสองฝ่ายต่างมีความสุขซึ่งไม่ใช่เฉพาะความสัมพันธ์ส่วนตัวเท่านั้นแต่เป็นความสัมพันธ์ทุกประเภท เมื่ออยู่คนเดียวคุณจะกังวลแต่เรื่องของตัวเองเท่านั้น คุณสามารถทำให้ตัวเองมีความสุขได้แม้ว่าอาจจะทำให้คนอื่นอารมณ์เสียก็ตาม

9. ไม่จำเป็นต้องขอโทษ

หลายครั้งที่คนเราทำสิ่งต่างๆและบังเอิญทำให้ผู้อื่นอารมณ์เสียหรือทำร้ายความรู้สึกของผู้อื่นและเราต้องกล่าวคำขอโทษ แต่เมื่อคุณอยู่คนเดียวก็ไม่จำเป็นต้องขอโทษอะไรทั้งนั้น ไม่จำเป็นต้องกดดันจากสถานการณ์ส่วนใหญ่ ไม่จำเป็นต้องหยุดทุกการเคลื่อนไหวเพราะกลัวว่าจะมีคนไม่พอใจหรือเสียใจและโกรธกับการกระทำของคุณ

10. หยุดมองหาความถูกต้อง

หลายครั้งที่เรารู้สึกว่าต้องได้รับการยอมรับจากเพื่อนและคนรอบข้าง ก่อนที่จะลงมือทำอะไรสักอย่าง แต่ก็มีหลายครั้งที่เราทำด้วยความสามารถของตัวเองแทนที่จะมองหาผู้อื่นเพื่อขอคำตอบ เมื่อคุณใช้เวลาอยู่คนเดียวมากขึ้นคุณก็เริ่มเรียนรู้ที่จะเชื่อในสัญชาตญาณของตัวเองและตัดสินใจโดยที่ไม่มีการยืนยันจากบุคคลที่