กล้วยหอมแก้ซึม (เศร้า)
20 พฤศจิกายน 2560 เวลา 14:04 น.| เปิดอ่าน 6825 ครั้ง

ใครที่อยู่ในวังวนแห่งความเครียดนานๆ ระดับ “เซโรโทนิน” ในสมองจะลดลง ทำให้รู้สึกหงุดหงิด ขาดสมาธิ นอนไม่หลับ บางคนถึงขั้นเป็นโรคซึมเศร้า หรือภาวะอารมณ์แปรปรวนเดี๋ยวดีเดี๋ยวร้าย ส่งผลกระทบต่องานและการเรียน ชีวิตประจำวัน รวมถึงคนใกล้ชิดที่อาจไม่มีความสุขไปพร้อมคุณด้วย รู้แบบนี้แล้วรีบหาทางป้องกันกันดีกว่าค่ะ

หมออ้อม-พญ.กอบกาญจน์ ไพบูลย์ศิลป แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านธรรมชาติบำบัดแนะนำการป้องกันที่จะไม่ให้เกิดโรคดังกล่าว แบบง่ายๆ ว่าทำได้ด้วยการรับประทานกล้วยหอม เพราะในกล้วยหอมมีสารทริปโตแฟน (Tryptophan) เป็นกรดอะมิโนชนิดหนึ่ง เมื่อทานเข้าไปร่างกายสามารถเปลี่ยนเป็น “เซโรโทนิน (Serotonin)” ซึ่งเป็นสารสื่อประสาทชนิดหนึ่ง ทำหน้าที่เป็นตัวควบคุมการแสดงออกทางอารมณ์ ความรู้สึก การนอนหลับ อุณหภูมิร่างกาย ความดันโลหิต การหลั่งฮอร์โมน การรับรู้-ความเจ็บปวด

หากร่างกายมีสารเซโรโทนินเพียงพอ ก็จะช่วยให้อารมณ์ดี รู้สึกผ่อนคลาย สงบ มีความคิดสร้างสรรค์ อารมณ์มั่นคง ไม่แปรปรวน ตอบสนองต่อความเครียดได้ดี

นอกจากนี้กล้วยหอมยังมีประโยชน์ ช่วยลดความเสี่ยงของการเป็นโรคหลอดเลือดสมอง ป้องกันการเป็นโรคเกี่ยวกับสมองอื่นๆ และยังบำรุงประสาทได้ด้วย เพราะในกล้วยหอม เป็นแหล่งรวมวิตามินบีที่สูงมาก

อย่างไรก็ตามการรับประทานกล้วยให้ได้คุณค่าทางโภชนาการสูงสุดนั้น หากนำกล้วยไปปรุงด้วยความร้อนจะทำลายวิตามินบี 6 บางส่วนได้ ดังนั้น การทานแบบสดๆจะได้ผลกว่า แต่หากใครทานยาก ทดลองกล้วยหอม 2 สูตรนี้นะคะ

- สมูทตี้แสนอร่อยแบบง่าย ๆ นำกล้วยไปแช่แข็ง แล้วนำไปใส่เครื่องปั่น พร้อมกับผลไม้แช่แข็งอื่นๆ ทำเป็นสมูทตี้แสนอร่อยไว้ดื่มคลายร้อน

- แกงเผ็ดใส่กล้วยหอม หั่นกล้วยเป็นชิ้นเล็กๆในแกงเผ็ดจะช่วยเพิ่มรสหวาน และทำให้ได้รับรสชาติของเครื่องเทศอย่างเต็มที่