จริงหรือหลอก...อาบน้ำร้อน ผลาญแคลอรี่ได้ดีเหมือนออกกำลังกาย
30 พฤศจิกายน 2560 เวลา 11:59 น.| เปิดอ่าน 458 ครั้ง

จริงหรือหลอก...อาบน้ำร้อน
ผลาญแคลอรี่ได้ดีเหมือนออกกำลังกาย

อยากผอมสวย แต่ไม่อยากออกกำลังกาย อาการเช่นนี้เป็นกันมากในหมู่สาว เรื่องราวที่จะบอกต่อไปนี้ อ่านแล้วรู้สึกดีมีพลังอยากอาบน้ำวันละหลายๆ ครั้งเลยค่ะ เพราะในวารสาร Temperature ระบุผลการศึกษาใหม่พบว่าการอาบน้ำร้อนจะช่วยเผาผลาญแคลอรี่ได้มากพอกับการออกกำลังกาย

เมื่อปลายปีก่อน สตีฟ เฟาก์เนอร์ ได้เขียนบทความในวารสาร Temperature หลังพบการเชื่อมโยงกันระหว่างการอาบน้ำร้อนกับระดับน้ำตาลในเลือด และปริมาณแคลอรี่ที่ถูกเผาผลาญ เขาจึงทดลองกับผู้ชาย 14 คน (บางส่วนมีน้ำหนักเกิน) และปรากฏว่าการอาบน้ำร้อนจะเผาผลาญแคลอรี่ได้ประมาณ 140 แคลอรี่ต่อชั่วโมง แถมยังช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดได้มากกว่าการออกกำลังกายราวร้อยละ 10 หลังจากที่พวกเขารับประทานอาหารด้วย

อย่างไรก็ตามปริมาณแคลอรี่ที่ถูกเผาผลาญในแต่ละครั้งก็ขึ้นอยู่กับปัจจัยต่างๆ ด้วยไม่ว่าจะเป็นน้ำหนักตัวและองค์ประกอบของร่างกาย ซึ่งการทดลองดังกล่าว ทำในกลุ่มผู้ชายที่มีน้ำหนักเกินปรากฏว่าการอาบน้ำร้อน ช่วยลดปริมาณแคลอรี่ของคนกลุ่มนี้ได้มากกว่าผู้หญิงที่มีน้ำหนักปกติ ดังนั้น การแช่น้ำร้อนของคุณไม่ได้หมายความว่าแคลอรี่ของคุณอาจถูกเผาผลาญไปได้ 140 แคลอรี่เหมือนหนุ่มที่ผ่านการทดลอง

นอกจากนี้ “ฮีทช็อคโปรตีน” หรือกลุ่มโปรตีนที่ถูกสร้างขึ้นโดยเซลล์เพื่อตอบสนองต่อความเครียดสามารถ เพิ่มขึ้นได้ทั้งจากการออกกำลังกายและความร้อน เช่น ตอนที่คุณอบซาวน่าหรืออาบน้ำร้อน เป็นต้น โปรตีนกลุ่มนี้จะช่วยในเรื่องการทำงานของอินซูลินและควบคุมระดับน้ำตาลใน เลือด และถ้าระดับน้ำตาลในเลือดได้รับการควบคุมเป็นอย่างดีก็มีแนวโน้มว่าคุณจะไม่ ต้องเสี่ยงกับปัญหาน้ำตาลในเลือดตกซึ่งสามารถทำให้คุณรู้สึกหิวและกินอาหาร มากเกินไป

แต่ถ้าต้องเลือกระหว่างการอาบน้ำร้อนกับการออกกำลังกายผู้เชี่ยวชาญแนะนำว่า อย่างไรก็ตามการออกกำลังกายก็ยังดีกว่า

ด้านเจนนิเฟอร์ ไวเดอร์ อีกหนึ่งนักวิชาการที่ค้นคว้าเรื่องดังกล่าว บอกว่า การศึกษานี้เป็นส่วนหนึ่งของงานวิจัยเรื่อง “passive heating” ซึ่งค่อนข้างใหม่มากแต่ก็มีผลลัพธ์ในแง่บวกตลอดช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา แต่ก็ยังต้องมีการวิจัยเพิ่มเติมอีก และไม่ว่าผลการศึกษาจะออกมาอย่างไร การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอนั้น ถือเป็นเรื่องที่ดีที่สุดอยู่แล้ว ยิ่งการอาบน้ำร้อนมาช่วยสนับสนุนการสลายแคลอรี่ก็จะยิ่งทำได้ง่ายมากขึ้น

แปลจาก www.womenshealthmag.com