“ปอดอุดกั้นเรื้อรัง” โรคที่ยังไม่มีทางรักษา
6 ธันวาคม 2560 เวลา 18:34 น.| เปิดอ่าน 1294 ครั้ง

“ปอดอุดกั้นเรื้อรัง” โรคที่ยังไม่มีทางรักษา

ใครจะไปคาดคิดว่าโรคปอดอุดกั้นเรื้อรังจะเป็นสาเหตุการตายอันดับที่ 4 ของคนทั่วโลกและคาดการณ์ว่าจะขยับขึ้นเป็นอันดับ 3 ภายในปี 2020 และคร่าชีวิตผู้คนได้มากกว่า 3 ล้านคนต่อปี ขณะที่ประเทศไทยเองในช่วง 15 ปีที่ผ่านมามีอัตราการเสียชีวิตจากโรคดังกล่าวมากถึง 40 คนต่อประชากร 100,000 คน โดยสาเหตุหลักร้อยละ 90  เกิดจากการสูบบุหรี่ และอีกร้อยละ 10 มาจากมลพิษทางอากาศที่คนไข้หายใจเอาละอองสารเคมีบางอย่างเป็นปริมาณมากติดต่อกันเป็นเวลานานๆ รวมถึงพันธุกรรม

ดร.ทีโอฟิโล ลี-ชิออง หัวหน้าด้านประสานงานการแพทย์ของฟิลิปส์ กล่าวในงานสัมมนารณรงค์โรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง ที่ รอยัล ฟิลิปส์ ร่วมกับมูลนิธิโรคปอดอุดกั้นเรื้อรังจัดขึ้น ว่า ปอดอุดกั้นเรื้อรัง เป็นโรคที่พบได้บ่อย แต่มักไม่ได้รับการวินิจฉัยอย่างถูกต้อง ทำให้ผู้ป่วยไม่สามารถหาแนวทางการรักษาได้อย่างเหมาะสม ซึ่งเป็นเหตุให้เสียชีวิตได้ในเวลาถัดมา

อาการทั่วไปของผู้ป่วยโรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง มักมีอาการหายใจลำบาก เหนื่อยง่าย ไอเรื้อรัง มีเสมหะมาก หรืออาจมีอาการหายใจเสียงดังวี๊ดๆ หรือรู้สึกเจ็บหน้าอกร่วมด้วยได้

สำหรับโรคปอดอุดกั้นเรื้อรังยังไม่มีแนวทางการรักษาที่แน่ชัด สามารถทำได้เพียงการรักษาแบบประคับประคองตามอาการและชะลอความก้าวหน้าของโรคได้เท่านั้น ดังนั้น การดูแลผู้ป่วยอย่างมีคุณภาพเพื่อให้ผู้ป่วยมีคุณภาพชีวิตและดำเนินชีวิตประจำวันได้ ถือเป็นสิ่งที่สำคัญมาก และที่สำคัญควรหลีกเลี่ยงปัจจัยเสี่ยงที่จะทำให้อาการของโรค อาทิ การหยุดสูบบุหรี่ แต่บางสาเหตุก็ไม่สามารถแก้ไขได้  เช่นสาเหตุจากพันธุกรรม

ดร.ทีโอฟิโล ยังกล่าวถึงการรักษาแบบประคับประคองตามอาการ ว่า สามารถทำได้ด้วยการให้ยาขยายหลอดลม ซึ่งมีทั้งในรูปแบบกินและพ่น, การให้ยาลดการอักเสบกลุ่มสเตียรอยด์, ออกซิเจน, กายภาพบำบัด และผ่าตัดบริเวณของปอดที่มีการโป่งพองมาก

ขณะที่ รัสเซล วินวู๊ด นักไตรกีฬาชาวออสเตรเลีย ซึ่งป่วยเป็นโรคดังกล่าว บอกว่า ตอนที่ทราบว่าตัวเองป่วยเป็นโรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง เค้ารู้สึกหมดหวังมาก แต่โชคดีที่รักษาและดูแลไม่ให้อาการของโรคกำเริบมาอีกได้ 

รัสเซลยังได้แชร์ 4 ข้อควรรู้เกี่ยวกับโรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง ว่า อันดับแรก ผู้ป่วยจะต้องมีความเข้าใจต่อโรค ปรึกษาแพทย์ที่ให้การรักษาอย่างใกล้ชิดเพื่อวางแผนการดูแลและปฏิบัติตัวเองอย่างถูกต้อง

2. วางแผนการรักษาให้ถูกต้อง ถึงแม้ว่าโรคปอดอุดกั้นเรื้อรังจะไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ แต่ก็แนวทางรักษาและชะลอความก้าวหน้าของโรคได้ อาทิ การใช้ยารักษาอาการต่างๆ การใช้เครื่องอัดอากาศแรงดันบวก (PAP) การใช้เครื่องผลิตออกซิเจนแบบพกพา หรือการใช้เครื่องช่วยหายใจ เพื่อช่วยให้คุณภาพชีวิตของผู้ป่วยดีขึ้น ซึ่งจากการศึกษาพบว่าหากผู้ป่วยมีความเข้าใจเกี่ยวกับทางเลือกการรักษาอย่างถูกต้อง จะช่วยให้การรักษามีประสิทธิภาพมากขึ้น

3. มีโภชนาการที่ดี ผู้ป่วยโรคปอดอุดกั้นเรื้อรังควรรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ตามหลักโภชนาการเพราะการรับประทานอาหารที่ไม่ดีนั้นจะส่งผลโดยตรงกับร่างกายผู้ป่วยและอาจจะทำให้อาการแย่ลงได้เช่น การเลือกรับประทานอาหารที่ให้โปรตีน วิตามินสูง ผัก ผลไม้สด และอาหารที่มีเส้นใยสูง เป็นต้น อาหารที่ถูกหลักโภชนาการมีส่วนช่วยให้ผู้ป่วยหายใจได้ดีขึ้น

4.ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ:การออกกำลังกายสามารถช่วยเพิ่มระดับความแข็งแรงของปอดและหัวใจได้ ด้วยการเสริมสร้างกล้ามเนื้อมัดใหญ่ภายในร่างกายและเพิ่มอัตราการไหลเวียนโลหิตให้ดีขึ้น