แก้ท้องอืดด้วย 11 ผลไม้ตัวช่วยย่อยแบบง่ายๆ
8 ธันวาคม 2560 เวลา 16:48 น.| เปิดอ่าน 2812 ครั้ง

แก้ท้องอืดด้วย 11 ผลไม้ตัวช่วยย่อยแบบง่ายๆ

เมื่อเข้าสู่ฤดูแห่งการเฉลิมฉลอง หลายคนมีคิวปาร์ตี้กันแทบทุกวัน แต่ละงานอาหารการกินช่างเลอค่า จะเมินใส่ก็ใช่ที่ ครั้นพอได้กิน ยิ่งกินยิ่งอร่อย ระบบย่อยทำงานไม่ทันทำให้มีแก๊สในระบบย่อยและเกิดกรดเกินในกระเพาะ จุก เสียด แน่น บริเวณลิ้นปี่ จากความสุขจึงกลายเป็นทุกข์ทรมาน เพื่อป้องกันอุปสรรคสำคัญแห่งการกิน วันนี้เรามี 11 ผลไม้ตัวช่วยช่วยย่อย ที่นอกจากจะหารับประทานง่ายแล้ว ยังมีรสชาติอร่อยอีกด้วย ผลไม้ที่ว่ามีอะไรบ้างไปดูกันเลยค่ะ

1. มะละกอ สารปาปาอินในมะละกอสุกจะช่วยย่อยโปรตีนและช่วยการดูดซึมสารอาหาร ทั้งยังเหมาะสำหรับผู้ที่มีอาการท้องเสียอีกด้วย เพราะนอกจากจะช่วยลดอาการอักเสบแล้ว ยังช่วยการย่อยอาหารดีขึ้น ที่สำคัญยังช่วยละลายไขมัน และบรรเทาอาการแพ้อาหารได้ดีอีกด้วย

2. กีวี ผลไม้เนื้อสีเขียวมีเอนไซม์ Aclinidin กรดไลโนเลนิก วิตามินซี วิตามินอี แมกนีเซียม โพแทสเซียม กรดไขมันที่ดีหลายชนิด และเปปซิน ซึ่งช่วยระบบย่อยอาหารทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยเอนไซม์ในธรรมชาติจากผลไม้ชนิดนี้สามารถย่อยโปรตีนจากอาหารหลายประเภท ทั้งเร็วกว่าและสมบูรณ์กว่าน้ำย่อยในร่างกายเราเพียงอย่างเดียว

3. แคนตาลูป หรือ “เมล่อน” ของดีจากแดนอาทิตย์อุทัย ผลไม้รสชาติหวานกรอบชนิดนี้อุดมไปด้วยวิตามินเอและวิตามินซี และยังมีเอนไซม์ที่ช่วยการย่อยอาหาร ช่วยต้านมะเร็งในลำไส้ นอกจากนี้ยังช่วยลดกระบวนการทางเคมีภายในร่างกาย ช่วยลดระดับความเครียดและส่งผลให้นอนหลับได้ดีอีกด้วย

4. บลูเบอรี่ เป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยกากใยและวิตามินซี ยังมีสารช่วยต้านเซลล์มะเร็ง และควรรับประทานทั้งลูก เพื่อให้ได้รับประโยชน์สูงสุด

5. มะม่วงสุก ไม่ต้องรอกินตามฤดูกาลเหมือนในอดีต เดี๋ยวนี้มีตามตลาดมีมะม่วงสุกให้กินได้ตลอดทั้งปี สำหรับเจ้ามะมะม่วงสุกนี้ แม้จะไม่ได้สรรพคุณช่วยย่อยโดยตรงแต่ก็มี “สารเพกทิน” ที่ทานเข้าไปแล้วจะช่วยทำให้อุจจาระของเรนุ่มขึ้น ขับถ่ายสะดวกช่วยลดอาการแน่นท้องได้เป็นอย่างดี

6. สับปะรด มีเอนไซม์ที่ช่วยกระตุ้นการทำงานของกรดไฮโดรคลอริกในกระเพาะอาหาร ทำให้ของเสียที่เป็นโปรตีนแตกตัวเร็วขึ้น สับปะรดช่วยรักษาอาการอักเสบในทางเดินอาหารและช่วยในการทำงานของต่อมไร้ท่อค่ะ

7. อโวคาโด เป็นผลไม้ที่เต็มไปด้วยกากใย ยังร่างกายสามารถย่อยได้ง่าย และยังมีไขมันชนิดดีที่ช่วยให้การย่อยอาหารมีเบต้าแคโรทีนและวิตามินเอซึ่งช่วยให้ผิวสวยอีกด้วย

8. กล้วย เป็นผลไม้ที่เหมาะสำหรับรับประทานเวลาท้องว่าง จะช่วยฟื้นฟูประจุไฟฟ้าและโพแทสเซียมในร่างกาย และยังมีกากใยอาหารที่ช่วยการย่อยอาหาร

9. แอปเปิ้ล มีวิตามินซี วิตามินเอ โฟเลท โพแทสเซียม และฟอสฟอรัสสูง และยังช่วยเสริมสร้างแบคทีเรียชนิดดี ช่วยให้การย่อยอาหารและการดูดซึมให้ทำงานได้ดีอีกด้วย

 

10. บีทรูท เต็มไปด้วยกากใย โพแทสเซียม และแมกนีเซียม ช่วยการย่อยอาหารและดูดซึมอาหารเป็นอย่างดี

11. ส้ม  ผลไม้นางเอก อุดมไปด้วยวิตามินซี โพแทสเซียมและกรดโฟลิก ดังนั้นจึงช่วยให้กระเพาะอาหารและลำไส้เคลื่อนตัว ลดอาการอาหารไม่ย่อย บำรุงกระเพาะอาหารและม้าม และถ้าเราดื่มแบบน้ำส้มคั้นเป็นประจำจะช่วยในเรื่องของปัสสาวะได้ดี

ผลไม้ทั้ง 11 หาซื้อง่าย ทานอร่อย หากว่าใครมีอาการแน่นจุกเสียด แนะนำว่ารีบจัดเลยค่ะ