10 เคล็ดลับถนอมสายตาจากจอคอมพิวเตอร์
14 ธันวาคม 2560 เวลา 11:59 น.| เปิดอ่าน 1461 ครั้ง

1. เลือกจอภาพที่มีการกระจายรังสีต่ำเพื่อถนอมสายตา วิธีทดสอบง่าย ๆ ทำได้โดยลองปิดสวิตช์จอภาพ แล้วเอามือหรือแขนไปจ่อไว้ใกล้ๆ จอภาพให้มากที่สุด หากรู้สึกเหมือนขนแขนถูกดูดหรือไฟฟ้าสถิตที่ขนแขน แสดงว่าจอภาพการกระจายรังสีแรงนั่นเอง

2. ปรับแสงและความคมชัดของหน้าจอคอมพิวเตอร์ให้รู้สึกสบายตา รวมทั้งความสว่างภายในที่ทำงาน ลดแสงสะท้อนรบกวน เช่น ปิดไฟดวงที่สะท้อนจ้าลงบนจอคอมพิวเตอร์ หากทำงานกับคอมพิวเตอร์ในสภาพแวดล้อมที่มีแสงจ้าและจอภาพมีความสว่างมาก ก็จะยิ่งส่งผลเสียต่อดวงตาได้ง่ายและรวดเร็ว จะรู้สึกว่ามีอาการปวดร้าวดวงตาเร็วและแสบตาอย่างรุนแรง

3. การวางตำแหน่งคอมพิวเตอร์ ในส่วนของจอภาพควรห่างจากดวงตาประมาณ 18-24 นิ้ว หรือประมาณช่วงแขนเอื้อม และปรับให้ต่ำกว่าระดับสายตาประมาณ 15-20 องศา หากระยะห่างระหว่างตากับจอภาพไม่สัมพันธ์กัน จะทำให้เกิดอาการเมื่อยล้าและปวดตาได้ง่าย

4. ใช้แผ่นกรองรังสีติดไว้ที่หน้าจอคอมพิวเตอร์ แม้ว่าบางยี่ห้อจะช่วยลดการกระจายรังสีจากจอคอมพิวเตอร์ไม่ดีนัก แต่อย่างน้อยแผ่นกรองดังกล่าว ก็ช่วยลดแสงจ้าจากจอคอมพิวเตอร์ลงได้

5. ฝุ่นละอองที่มักจับอยู่บริเวณหน้าจอจะทำให้เกิดการสะท้อนแสงมากขึ้น ดังนั้น คุณควรทำความสะอาดหน้าจอคอมพิวเตอร์อยู่เสมอ

6. หลังจากจ้องเพ่งคอมพิวเตอร์ต่อเนื่องเป็นเวลานาน คุณควรหยุดพักเพื่อให้สายตาได้พักผ่อน คลายความเมื่อยล้าครั้งละ 15 นาที โดยหลับตา หรือ มองไปไกล ๆ สัก 5-10 นาที แล้วจึงเริ่มทำงานต่อไป การพักสายตาเช่นนี้จะช่วยถนอมสายตาได้ทีเดียวค่ะ

7. หากคุณปวดดวงตา หรือรู้สึกอ่อนล้าดวงตามากๆ อาจใช้ผ้าชุบน้ำหมาด ๆ วางไว้บนเปลือกตา และหลับตาสัก 2-3 นาที หรือจะให้ดีกว่านั้นก็คือ ปิดไฟ นอนพักสักครู่

8. สำหรับผู้ที่ใส่คอนแท็กเลนส์ อาจเกิดอาการตาแห้งเพราะขาดน้ำหล่อเลี้ยง การหยอดน้ำตาเทียมจะช่วยได้

9. ควรกะพริบตาให้บ่อยครั้งกว่าปกติ เพื่อให้มีน้ำหล่อเลี้ยงดวงตาอยู่เสมอ ภายใน 10 วินาที ลองพยายามกะพริบตาสัก 1-2 ครั้ง จะช่วยลดความอ่อนล้าของสายตาได้มากเพื่อให้มีน้ำหล่อเลี้ยงดวงตาอยู่เสมอ ภายใน 10 วินาที ลองพยายามกะพริบตาสัก 1-2 ครั้ง จะช่วยลดความอ่อนล้าของสายตาได้มาก

10. ตรวจสุขภาพตาบ่อย ๆ ผู้ที่ใส่คอนแท็กเลนส์ และมีอายุมากกว่า 40 ปีขึ้นไป ซึ่งใช้คอมพิวเตอร์เป็นประจำ ควรตรวจเช็กสุขภาพตาเพื่อให้รู้การเปลี่นยนแปลงของสายตา

10 เทคนิคง่าย ๆ ลองทำดูนะคะ