7 ผลไม้มงคล บำรุงสุขภาพที่ไม่ควรพลาดในกระเช้าของขวัญปีใหม่
19 ธันวาคม 2560 เวลา 18:04 น.| เปิดอ่าน 3059 ครั้ง

 

ปีใหม่นี้ใครคิดหาของขวัญไปกราบขอพรผู้ใหญ่ไม่ออก แนะนำมอบกระเช้าผลไม้ค่ะ เพราะการมอบกระเช้าผลไม้ปีใหม่เป็นเสมือนสื่อกลางการอวยพรให้ผู้รับมีสุขภาพแข็งแรงแล้ว ผู้รับยังได้ประทานผลไม้อร่อยๆ ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายอีกด้วย ผลไม้หลายชนิดมีความหมายมงคลในตัวเอง ส่วนอะไรจะมีความหมายอย่างไร ไปดูกันค่ะ

1.ส้ม หมายถึง ความโชคดี ร่ำรวยเงินทอง  ประโยชน์ของส้มแทบไม่ต้องอธิบายมาก เพราะรู้กันดีอยู่แล้วว่าในส้มแต่ละผลนั้น มีวิตามินซีสูง นอกจากนี้ยังมีแคลเซียม วิตามินเอ วิตามินบี โปแตสเซียม แคลเซียม ใยอาหาร ฟอสฟอรัส และเหล็ก โดยทั่วไปส้มแต่ละชนิดจะให้คุณค่าทางสารอาหารไม่ต่างกันมากนัก ช่วยขับง่ายถ่ายคล่อง เสริมสร้างกระดูกบำรุงผิว และปกป้องหัวใจได้อีกด้วย

2.แอปเปิ้ล สื่อความหมายถึงการมีสุขภาพสมบูรณ์  แข็งแรง อายุยืนยาว ปราศจากโรค ประโยชน์ของแอปเปิลนั้นก็มีมากมายไม่แพ้ผลไม้ชนิดอื่น คือ  ให้สารอาหารจำพวกคาร์โบไฮเดรตและวิตามินซีเป็นหลัก

3.สาลี่ หมายถึง โชคลาภ ความดี การพบเจอแต่สิ่งดีๆ สาลี่เป็นผลไม้ที่มีฤทธิ์เย็น จึงช่วยแก้กระหาย ช่วยดับพิษคลายร้อนในร่างกายได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังช่วยบรรเทาอาการหวัด โดยนำสาลี่มาสับให้ละเอียดแล้วนำไปต้มกับน้ำตาลทรายรับประทาน ช่วยปรับสมดุลของน้ำตาลในเลือด ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลและยังช่วยฟอกเลือดให้สะอาด ทำให้ไตทำงานได้ดีขึ้น

4.องุ่น หมายถึง ความเจริญก้าวหน้าในหน้าที่การงาน ส่วนประโยชน์ขององุ่นก็มากมาย เห็นได้จากอาหารเสริมและเครื่องดื่มบำรุงกำลังบางชนิด นำองุ่นมาเป็นส่วนผสมร่วม เพราะในองุ่นจะประกอบด้วยสารอาหารหลักๆ คือ ฟรุกโตส กาแลกโตส กลูโคส ซึ่งเหล่านี้เป็นน้ำตาลที่ร่างกายต้องการใช้เพื่อสร้างพลังงาน เพื่อช่วยเร่งการเผาผลาญในร่างกาย และกระตุ้นให้ตับทำหน้าที่ฟอกเลือดได้อย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากนี้องุ่นยังอุดมไปด้วยวิตามิน  B1, B2, A, C และเกรือแร่

5. กล้วย ความหมายดีๆ ของกล้วย กล้วยคือผลไม้ที่เติมโตจากการแตกหน่อ ให้ความเชื่อในเรื่องการมีบริวารมากมายเป็นสิ่งสำคัญของการทำกิจการที่ต้องขยายสาขาเหมือนกล้วยที่แตกหน่อออกมา ส่วนประโยชน์ของกล้วยที่เด่นชัดคือ ขับถ่ายได้ดี อุดมไปด้วยแมกนีเซียมและโพแทสเซียม สำหรับใครที่ต้องการเลือกบุหรี่ กล้วยสามารถช่วยได้ด้วยการเข้าไปช่วยลดอาการอยากนิโคติน และ

6. ทุเรียน เนื้อทุเรียนสีเหลืองทอง บ่งบอกถึงความอุดมสมบูรณ์ในการปลูก ความหมายของทุเรียนก็เปรียบกับความฉลาดหลักแหลม เข้มแข็ง ปกป้องจากอันตรายทั้งปวง การนำทุเรียนจัดใส่กระเช้าไหว้ผู้ใหญ่ควรจะใส่พาชนะที่มิดชิด ตกแต่งให้สวยงาม ทุเรียนประโยชน์สูงแต่ควรกินได้ปริมาณที่น้อย

7.สับปะรด ผลไม้มงคลที่มีควาวมเชื่อว่า สับปะรดคือความรอบคอบ วิสัยทัศกว้างไกลมีความรอบรู้ในสิ่งต่างๆ เสมือนดวงตาที่อยู่รอบ ขณะที่ประโยชน์ของสับปะรดก็มีมากมาย ช่วยให้ย่อยง่าย ควบคุมน้ำตาลในเส้นเลือดและยังช่วยให้ห่างไกลคอเลสเตอรอลอีกด้วย เหมาะกับการให้ผู้ใหญ่

รักและอยากให้ผู้ที่คุณรักเป็นอย่างไร เลือกใส่กระเช้าผู้กโบว์สวยๆกันเลยค่ะ