4 เคล็ดลับผิวสวยใสรับหน้าหนาว
23 ธันวาคม 2560 เวลา 17:17 น.| เปิดอ่าน 239 ครั้ง

หนาวไม่ทันไร ผิวของพวกเราเริ่มออกอาการแห้งก่อนแล้วใช่มั้ยคะ ..หากปล่อยทิ้งไว้ไม่ดูแลผิวก็จะลอกเป็นขุย ยิ่งคนที่ผิวแห้งอยู่แล้วนี่ยิ่งอาการหนัก มีอาการคันร่วมด้วยจนต้องหาหมอผิวหนังกันเลยทีเดียว ใครเจอปัญหาเหล่านี้ไม่ต้องเครียดไปค่ะ วันนี้เรามีทริคดีๆ ที่จะทำให้ผิวสวยเด้งในหน้าหนาวมาฝากกันแล้วจ้า!

 

1. อาบน้ำที่มีอยู่ในอุณหภูมิปกติ อาบน้ำอุ่นให้น้อยลง

การอาบน้ำอุ่นในช่วงฤดูหนาวจะทำให้ไขมันในชั้นผิวหนังของคนเรามักจะถูกชะล้างออกไปจากผิวหนังมากเกินความจำเป็น จึงมีผลทำให้ผิวหนังของคุณสาวๆ ขาดความยืดหยุ่นและยังทำให้ความสามารถในการเก็บกักความชุ่มชื้นของเซลล์ผิวหนังลดลง เป็นผลทำให้ผิวหนังแห้งตึง และขาดไขมัน จึงอยากให้คุณสาวๆ อาบน้ำในอุณหภูมิห้อง (อุณหภูมิปกติ) หรือไม่เช่นนั้นถ้าหลีกเลี่ยงไม่ได้จริงๆ พออาบน้ำอุ่นเสร็จเรียบร้อยแล้ว ลองปิดท้ายด้วยน้ำเย็นกันค่ะ จะช่วยปรับความสมดุลให้กับร่างกายในช่วงฤดูหนาวได้ดียิ่งขึ้น และมีส่วนช่วยทำให้ผิวหนังของเรารู้สึกกระชับ จนทำให้เซลล์ผิวหนังของคุณสาวๆ ดูดซึมครีมบำรุงผิวได้ดียิ่งขึ้นค่ะ นอกจากนี้เวลาอาบน้ำควรหลีกเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์อาบน้ำที่มีฤทธิ์แรงๆเพราะผลิตภัณฑ์เหล่านี้จะยิ่งทำให้ผิวของคุณเกิดการระคายเคืองและสูญเสียความชุ่มชื่นได้ง่ายๆ

2.ลูบไล้โลชั่นทุกครั้งก่อนนอน

การทาโลชั่นทุกครั้งก่อนนอน จะช่วยเติมเต็ม และ ทำให้ผิวหนังเรามีน้ำหล่อเลี้ยง ชุ่มชื้น และลดอาการของผิวหนังขาดน้ำ ได้อย่างดีเลยทีเดียวค่ะ เพราะช่วงกลางคืน คือ ช่วงที่ผิวเราได้รับการพักผ่อนมากที่สุด โดยเฉพาะหลังการอาบน้ำ รวมไปถึงตอนเช้าที่เราอาบน้ำด้วยค่ะ การทาโลชั่นที่ดี ในช่วงหน้าหนาว มีเคล็ดลับที่ง่ายนิดเดียวค่ะ คือการลูบไล้โลชั่นให้กับผิวทันที ที่ตัวยังไม่แห้ง ผิวหนังเราจะเปิดรับและดูดซับครีมบำรุงผิวได้อย่างเต็มที่ ทั้งยังกักเก็บวิตามินต่างๆ ที่อยู่ในโลชั่น ได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกด้วย

ช่วงเวลาระหว่างวัน แม้อากาศอาจจะไม่หนาวมาก แต่ก็ไม่ควรละเลยผิวหนัง เนื่องจากในช่วงกลางวันนี้ ผิวเราจะต้องเจอกับสิ่งต่างๆ มากมาย ซึ่งอาจจะทำให้ผิวเสียได้ง่ายกว่าในช่วงเวลากลางคืน การทาครีมบำรุงผิวในช่วงกลางวัน จะช่วยป้องกันรังสียูวี ในช่วงกลางวันได้อย่างดี อีกทั้งยังช่วยให้ผิวนุ่มชุมชื่น ได้ตลอดวัน ลดอาการ ผิวแห้ง แตกลายงา ได้อย่างดีเยี่ยมเลยค่ะ

3.ทานอาหารประเภทไขมันช่วยผิวสวย

ในช่วงฤดูหนาวอาหารที่มีไขมันเป็นส่วนประกอบ คุณสาวๆ จำเป็นต้องทานทานอาหารติดมันบ้างเพื่อที่จะเสริมสร้างเซลล์ชั้นไขมันของผิวหนังให้มีความยืดหยุ่น และทำให้ร่างกายของเราอบอุ่นขึ้นตามไปด้วย แต่สำหรับคุณสาวๆ ที่กลัวอ้วนกันซะเหลือเกิน แนะนำให้ทานจำพวกผลไม้ที่มีไขมันเป็นส่วนประกอบ เช่น อโวคาโด ทานอาทิตย์ละ 1 ครั้ง เพราะในผลอโวคาโดมีกรดไขมัน ซึ่งจะเป็นตัวช่วยให้ผิวสวย หรืออาจจะใช้จำพวกเบบี้ออยล์ที่มีขายอยู่ตามท้องตลาด นำมานวดผิวให้ทั่วหลังการสครับผิว หรือหลังจาการอาบน้ำ ก็จะช่วยให้ผิวกักเก็บน้ำ เพิ่มความชุ่มชื้นได้ดีมากๆ เช่นกันค่ะ

4. ดื่มน้ำสะอาดมากๆ

นับเป็นการบำรุงผิวที่ง่ายและใกล้ตัวที่ใครหลายคนมองข้ามไป  คุณต้องไม่ลืมว่าร่างกายของคนเราประกอบไปด้วยน้ำถึง 60% การดื่มน้ำเยอะๆคือความดีงามที่จะช่วยปกป้องผิวจากมลภาวะต่างๆ ทำให้ผิวไม่แห้ง เติมเต็มร่องลึก และทำให้ผิวและหน้าดูอ่อนกว่าวัย

เห็นมั้ยคะว่า การดูแลผิวในช่วงหน้าหนาวไม่ใช่เรื่องยาก หากดูแลและใส่ใจอย่างจริงจังค่ะ เพียงแค่วิธีง่ายๆเหล่านี้ ผิวของคุณก็ไม่แห้ง ไม่ลอก ไม่แตกเป็นขุยแล้วค่ะ