อย่าเพ้อหาแค่ความสุข จงไปให้ถึงความสมบูรณ์ของชีวิต
27 ธันวาคม 2560 เวลา 15:57 น.| เปิดอ่าน 1740 ครั้ง

 

แน่นอนว่าใครๆ ก็อยากมีแต่ความสุข แต่ความสุขของคนเรามักจะมีเงื่อนไขซ่อนอยู่เสมอเช่นกัน

J.S. von Dacre บล็อกเกอร์สาวเริ่มค้นพบสัจธรรมของชีวิตอย่างแท้จริง เมื่อได้รู้จักมหาเศรษฐีคนหนึ่งที่มีแต่ความทุกข์เนื่องจากความเศร้า ความโดดเดี่ยว และความวิตกกังวล ขณะเดียวกันก็ก็ยังได้พบกับคนยากจนมากคนหนึ่ง ที่มีความสุขในชีวิต สามารถพูดคุยได้ด้วยความสดชื่นสบายใจ แม้ว่าคนนั้นจะแทบไม่มีเงินหรือสมบัติใดๆติดตัวเลย

“ความแตกต่างของคนทั้งสองทำให้รู้ว่า ความสุขที่แท้จริงไม่ใช่ความสุขที่เราต้องคอยวิ่งไล่ตาม แต่เป็นความสมบูรณ์นั่นเอง”

อับราฮัม มาสโลว์ นักจิตวิทยาเจ้าแห่งทฤษฎีความต้องการ ได้สร้างทฤษฎีความต้องการของมนุษย์ซึ่งนำเสนอในรูปแบบพีระมิด 5 ขั้น เริ่มจากความต้องการขั้นพื้นฐานที่อยู่ด้านล่างสุดและขยับขึ้นไปเรื่อยๆ โดยแบ่งเป็น 5 ขั้นดังต่อไปนี้

ขั้นที่ 1 ความต้องการทางกายภาพ (Physiological needs) เช่น อาหาร น้ำ อากาศ ที่พักอาศัย สถานที่อันอบอุ่น การได้พักผ่อนนอนหลับ เป็นต้น

ขั้นที่ 2 ความต้องการความมั่นคงปลอดภัย (Safety and security needs) ความปลอดภัยในชีวิต ความมั่นคงในหน้าที่การงาน การปราศจากความหวาดกลัว เป็นต้น

ขั้นที่ 3 ความต้องความรัก (Belonging and love needs) เช่น ความรักจากครอบครัว เพื่อน และความใกล้ชิด ความเป็นเจ้าของ เป็นต้น

ขั้นที่ 4 ความต้องการความเคารพนับถือ (Esteem needs) เช่น ความต้องการประสบความสำเร็จ ความภูมิใจในตนเอง การเคารพตนเอง และการได้รับความเคารพนับถือจากคนรอบข้าง เป็นต้น

ขั้นที่ 5 ความเข้าใจชีวิตตัวเองอย่างสมบูรณ์ (Self-actualization needs)เช่น ความพึงพอใจในตนเอง ความเจริญก้าวหน้า และการมีประสบการณ์ขั้นสูงสุด

ทั้งนี้ คนที่เคยสัมผัสความสมบูรณ์ของชีวิตอย่างแท้จริงมาแล้ว? ส่วนใหญ่จะมีความมั่นใจในตัวเอง  มีจุดยืนของตนเองที่ชัดเจน ยอมรับในสิ่งที่ตนเองเป็น ไม่หลงตามกระแสสังคม ไม่กลัวคนแปลกหน้า สามารถทนต่อแรงกดดันจากสังคมหรือความต้องการเพียงผิวเผินได้ แม้ว่าพวกเขาจะไม่ปฏิบัติตามแบบแผนแต่ก็ไม่แปลกแยกจากสังคม พึ่งพาตนเอง และมีความสุขได้แม้อยู่เพียงลำพัง

อีกหนึ่งจุดเด่นของคนที่ค้นพบความสมบูรณ์ในชีวิตคือ มักมีความรักให้กับทุกคนเสมอ ไม่ตัดสินใคร รู้จักแสดงความขอบคุณและชื่นชมแม้แต่สิ่งเล็กๆน้อยๆ มีศีลธรรม เข้าใจในเรื่องถูกผิดอย่างจริงจัง แทนที่จะเอาแต่เศร้าเสียใจกับปัญหา พวกเขาจะตามหาโอกาสมากกว่า และถึงแม้ว่าชีวิตของพวกเขาจะไม่สมบูรณ์แบบในบางเรื่อง แต่คนเหล่านี้จะมีความสุขตามแบบฉบับของตนเองจนน่าอิจฉา

J.S. von Dacre บอกว่าการทำเพื่อให้ได้มาซึ่งความสมบูรณ์ของชีวิตอย่างแท้จริงนั้น ไม่ใช่เรื่องยากนัก หลักง่ายๆ ทำได้เพียง เริ่มมีจุดยืนเป็นของตนเอง หยุดและเลิกเปรียบเทียบตัวเองกับคนอื่น  เปิดกว้างรับทุกประสบการณ์ในชีวิตปัจจุบัน  หยุดใช้สื่อโซเชียล

หากมีสิ่งที่ไม่ดีเข้ามาในชีวิตคุณ จงจำไว้ว่า “เดี๋ยวมันก็ผ่านไป” และจงจำไว้ว่าคุณสามารถมีความสุขเองได้โดยที่ไม่ต้องมีข้อแม้หมั่นรู้จักพัฒนาตนเองอยู่เสมอ

“แม้ว่าชีวิตของคนเรามักจะต้องเจอกับเรื่องราวท้าทายตลอดเวลา แต่ก็อย่าลืมว่าทุกปัญหาย่อมแฝงเร้นไว้ด้วยความงดงามอยู่เสมอ”

ขอบคุณ Blogger : J.S. von Dacre  lifehack.org