ไขเคล็ดลับ กำจัด..ไขมันแผ่นหลัง
4 มกราคม 2561 เวลา 18:49 น.| เปิดอ่าน 630 ครั้ง

ไขมันแผ่นหลัง อีกหนึ่งมารร้ายของคนอ้วน คนส่วนใหญ่มักจะให้ความสนใจกับไขมันที่พุงหรือไม่ก็บริเวณแขน ซึ่งจริง ๆ แล้ว ไขมันบริเวณหลัง ถือเป็นบริเวณที่สำคัญมากๆเช่นกัน เพราะนอกจากทำให้รูปร่างคุณดูเทอะทะแล้ว เวลาใส่เสื้อผ้าโดยเฉพาะชุดวาบหวิวหรือชุดว่ายน้ำก็ช่างไม่สวยเอาเสียเลย

การขจัดไขมันส่วนเกินที่แผ่นหลัง ก็ไม่ใช่ง่ายๆ แต่ถ้าคุณมัวแต่ท้อแท้ มีหวังไขมันตัวดีจะยิ่งพอกพูนไปเรื่อยๆ ทำให้คุณกลายเป็นคนอ้วนถาวรอย่างแน่นอน ใครไม่อยากเป็นคนอ้วนให้เพื่อนล้อ รีบจัดการกำจัดเสียตั้งแต่เนิ่น ๆ

สุขกายสบายใจวันนี้มี 3 เทคนิคพิชิตไขมันแผ่นหลังมาฝากค่ะ ขอแค่คุณตั้งใจรับรองไม่ยากจนเกินไป ทำเป็นประจำรับรองไม่เพียงแต่ไขมันที่หลังจะหายไป ไขมันด้านหน้าก็ไม่มีกวนใจอีกด้วย ใครถนัดแบบไหนเลือกปฎิบัติได้เลยค่ะ

1.คาร์ดิโออย่างหนัก การออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอเหมาะมากสำหรับคนที่อยากกำจัดไขมันส่วนเกินที่แผ่นหลัง จะเห็นผลเร็วสุด แต่คุณจำเป็นต้องเหนื่อยกว่าเดิม คือ ออกกำลังอย่างต่ำครั้งละ 30 นาที 3 - 5 วันต่ออาทิตย์ นอกจากจะช่วยเบิร์นแคลอรี่แล้ว ยังสร้างเสริมกล้ามเนื้อที่หลังให้กระชับอีกด้วย กีฬาที่น่าลองก็เช่น พายเรือ ต่อยมวย และว่ายน้ำ

2. โยคะ แน่นอนว่าการเล่นโยคะนอกจากจะทำให้แข็งแรงแล้ว ยังช่วยกำจัดไขมันเฉพาะส่วนด้วย สำหรับท่าโยคะที่เหมาะแก่การลดไขมันที่กล้ามเนื้อหลังจะต้องเน้นการสร้างความแข็งแรงของหลังไปพร้อม ๆ กับการสลายไขมันท่าที่อยากแนะนำได้แก่

- ท่าตั๊กแตน จะช่วยออกกำลังกายกล้ามเนื้อบริเวณหลังสลายไขมันช่วยรักษาโรคเกี่ยวกับช่องท้องและลดอาการปวดหลังได้วิธีฝึกจะเป็นท่าทางที่เลียนแบบตั๊กแตนดังต่อไปนี้

1. นอนคว่ำหน้าลงคางแตะพื้นขาเหยียดตรงวางมือสองข้างคว่ำวางไว้ข้างลำตัว

2. หายใจเข้าช้าเข้าและออกช้าๆ ยกขาขวาขึ้นให้สูงมากที่สุดเท่าที่จะทำได้ส่วนขาซ้ายยังวางไว้ที่เดิมค้างขาขวาเอาไว้กลางอากาศกลั้นหายใจนับ 1-10 จากนั้นจึงวางขาลงพร้อมหายใจออก จากนั้นค่อย เปลี่ยนไปทำขาซ้ายแทน ทำสลับกัน 2-3 รอบ จากนั้นค่อยเพิ่ม

-ท่าแผ่นกระดานปลาโลมาหรือท่าแพลงก์ ท่านี้เหมาะกับการออกกำลังกายบริเวณหลังทั้งช่วยบริหารกล้ามเนื้อบริเวณหน้าท้องและไหล่ให้แข็งแรงมากขึ้นด้วยส่วนผลพลอยได้ก็คือจะช่วยลดอาการปวดหลังได้เป็นอย่างดี

                        วิธีฝึก เริ่มที่การนอนคว่ำหน้าลงชันศอกขึ้นทั้งสองข้างค่อยๆดันตัวขึ้นโดยให้ปลายเท้ายังคงจิกอยู่ที่พื้น  จากนั้น พยายามยกตัวขึ้นให้ตั้งเป็นเส้นตรงโดยลงน้ำหนักที่ศอกและปลายเท้า หายใจเข้า–ออกช้าๆ 5 ครั้งก่อนจะกลับสู่ท่าเริ่มต้นและทำข้อ 1-3 ใหม่อีกครั้ง

3.ยกเวทและเล่นเครื่อง. เล่นเวทและเครื่องต่างๆ ในฟิตเนสเพื่อกระชับแผ่นหลังก็สะดวกดี ให้ทำควบคู่ไปกับคาร์ดิโอและ strength training ก็จะยิ่งเห็นผลเร็ว เริ่มยกจากน้ำหนักพอประมาณ แบบยกสบายไม่ถึงกับฝืนหรือตึงเกร็ง แต่ถ้าเบาไปก็จะได้ผลช้าหน่อย

-ท่า bent-over fly จะช่วยกระชับหลังส่วนบน ให้ถือดัมเบลทั้ง 2 มือ แล้วย่อตัวทำก้นโด่ง จากนั้นยกแขนออกข้างๆ เหมือนเครื่องบินกางปีก ยกให้สูงถึงระดับไหล่ จากนั้นเอาลงแนบข้างลำตัว ทำซ้ำ 3 เซ็ต เซ็ตละ 8 ครั้ง พอนานๆ ไป กล้ามเนื้อและเนื้อเยื่อเกี่ยวพันแข็งแรงขึ้น คล่องตัวขึ้น ก็เพิ่มน้ำหนักหรือจำนวนเซ็ตได้อีก แต่ถ้าคุณไม่เน้นกล้าม อยากกระชับสัดส่วนเฉยๆ ให้เพิ่มจำนวนครั้งในแต่ละเซ็ตแทน

-ท่า lat pull down ให้โหนบาร์แบบมือห่างกันหน่อย ตั้งท่าให้ต้นขารับน้ำหนักไว้ และข้อนิ้วอยู่ด้านบน ตอนคุณยืดแขนไปจับบาร์ ต้องอยู่ในระดับที่เอื้อมถึงพอดี ไม่งั้นให้ปรับความสูงซะใหม่ เวลาโหนบาร์ ต้องยกตัวขึ้นไปให้บาร์อยู่ระดับคาง (หลังตรงไว้) ในทีเดียว ให้รู้สึกว่าสะบักบีบเข้าหากัน จากนั้นค่อยๆ กลับลงมายืนที่พื้น แล้วทำซ้ำ

-ท่า shoulder press ถือดัมเบลทั้ง 2 มือ แล้วยกขึ้นระดับหู ฝ่ามือหันไปทางข้างหน้า จากนั้นยกแขนตึงขึ้นเหนือหัว แล้วค่อยๆ ย่อกลับลงมาที่ระดับหูเหมือนเดิม ทำซ้ำ 1 - 3 เซ็ต หรือตามต้องการ ท่านี้ช่วยกระชับไหล่ กล้ามเนื้อเดลทอยด์ที่แข็งแรงช่วยให้ดูอกผายไหล่ผึ่งและเอวคอดขึ้นได้

-ท่า bent-over row  ถือดัมเบลทั้ง 2 มือ ย่อตัวโน้มเอว 45 องศา จากนั้นยืดแขนตึงไปข้างหน้า ฝ่ามือหันไปด้านหลัง (เข้าหากัน) แล้วยืดแขนไปด้านหลังจนแขนท่อนบนติดแผ่นหลัง จากนั้นค่อยๆ คลายกลับมาเหยียดตึงเหมือนเดิม ทำซ้ำ 1 - 3 เซ็ต หรือตามต้องการ