กำจัดรังแคแบบง่ายๆ ได้ด้วย 10 สมุนไพรไทย
4 มกราคม 2561 เวลา 18:54 น.| เปิดอ่าน 1009 ครั้ง

รังแค ใครไม่เป็นไม่รู้ค่ะว่านอกจากจะเป็นสร้างปัญหากวนใจแล้ว ยังทำให้ขาดความมั่นใจอย่างมากอีกด้วย หลายคนไม่กล้าใส่เสื้อผ้าสีทืบเพราะกลัวเห็นรังแคที่ร่วงลงมาติดบริเวณเสื้อทำให้ดูไม่งาม ดีไม่ดีเป็นที่รังเกียจจากคนรอบข้างอีกด้วย

รังแคเป็นสิ่งที่คนทั้งหลายควบคุมไม่ได้ แม้จะมียาสระผมสูตรพิเศษออกมาวางขายมากมาย ก็ยังไม่สามารถกำจัดรังแคได้ทั้งหมด แถมบางสูตรยังทำให้เกิดผลกระทบอย่างอื่นข้างเคียง หรือทำให้เกิดอาการแพ้ได้ด้วย  ใครที่กำลังเหนื่อยใจกับการเลือกยาสระผมกำจัดรังแค แต่อยากให้อาการนี้หายไปไวๆ วันนี้เรามีวิธีการขจัดรังแรอย่างธรรมชาติ ด้วยสูตรขั้นตอนที่ง่ายแสนง่าย และเราสามารถหาอุปกรณ์ได้ง่ายด้วยค่ะ ใครพร้อมที่จะเรียนรู้สูตรที่ว่านี้ ตามมาดูกันได้เลยค่ะ

1. มะกรูดขจัดรังแค สูตรรักษารังแคแบบโบราณขนานแท้ที่เรารู้จักกันดี  แต่รุ่นปู่ย่าตายายเราแล้วหล่ะ วิธีใช้ก็แค่เอาผลมะกรูดสดมาคั้นเอาเฉพาะน้ำ แล้วเอาน้ำมะกรูดที่ได้มาชโลมเส้นผมให้ทั่ว หมักผมทิ้งไว้ 30 นาทีเสร็จแล้วก็ล้างออกให้สะอาด แล้วสระผมด้วยแชมพูตามปกติ ทำเป็นประจำทุกวันก็จะช่วยขจัดรังแคได้ และยังช่วยให้ผมนุ่มเงางามอีกด้วย

2. ชโลมน้ำมันมะกอกให้ทั่วศีรษะ ก่อนนอนให้เอาน้ำมันมะกอกมาชโลมให้ทั่วศีรษะ แล้วหาหมวกอาบน้ำมาสวมคลุมเอาไว้ หรือจะเอาผ้าขนหนูมาพันรอบศีรษะไว้ก็ได้ ปล่อยไว้ข้ามคืนแล้วค่อยมาสระผมล้างออกในตอนเช้า ก็จะช่วยขจัดรังแคได้เช่นกัน หรือถ้าไม่อยากหมักผมทิ้งไว้ทั้งคืน ก็แค่เอาน้ำมันมะกอกมาหมักผมก่อนสระผมสัก 10-15 นาทีเสร็จแล้วจึงสระผมตามปกติ

3.ว่านหางจระเข้ นอกจากจะมีประโยชน์หลากหลายแล้ว เรายังใช้ขจัดรังแคได้อีกด้วย โดยเอาว่านหางจระเข้สดมาปอกเปลือกแล้วล้างให้สะอาด เราก็จะได้วุ้นใสๆ ให้เอามาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วนำไปบดหรือปั่นให้ละเอียด จากนั้นก็เอามาชโลมเส้นผมและหนังศีรษะจนทั่ว ปล่อยว่านหางจระเข้หมักผมไว้ประมาณ 30 นาทีเสร็จแล้วก็ล้างออก ทำเป็นประจำสม่ำเสมอรังแคจะค่อยๆ ลดลงและหายไปในที่สุด

4. น้ำมะนาวก็ช่วยได้ พืชผักสวนครัวสารพัดประโยชน์ชนิดนี้ ทำได้ง่ายๆด้วยการนำมะนาวสดมาคั้นเอาแต่น้ำ จากนั้นก็เอาน้ำมะนาวที่ได้มาชโลมให้ทั่วเส้นผมและหนังศีรษะของเรา ซึ่งอาจมีอาการแสบคันยุบยิบนิดนึงแต่ไม่ต้องกังวลนะตะ ปล่อยไว้ 20-25 นาทีค่อยล้างออกแล้วสระผมด้วยแชมพูตามปกติ ทำเป็นประจำรังแคจะค่อยๆ ลดลงค่ะ

5. น้ำชาผสมน้ำมะนาว หากใครใช้น้ำมะนาวเพียวๆ แล้วรู้สึกแสบยุบยิบจนทนไม่ได้ แนะนำสูตรนี้ค่ะ นำน้ำชาที่เราชงดื่มเป็นประจำ ท่เป็นตัวช่วย วิธีการอันดับแรก คือเราเอาใบชามาชงให้เป็นน้ำชาตามปกติ เทใส่แก้วไว้ให้เย็น แล้วบีบน้ำมะนาวลงไป คนให้เข้ากันแล้วก็นำมาชโลมเส้นผมและหนังศีรษะได้เลย ปล่อยไว้ 30 นาทีจึงล้างออกด้วยน้ำสะอาดและสระผมด้วยแชมพูอีกรอบ ทำเป็นประจำรับรองหายค่ะ

6.ไข่แดงผสมน้ำมะนาว นำไข่ไก่มา 1 ฟองแยกเอาเฉพาะไข่แดง แล้วตีไข่แดงให้แตก จากนั้นก็นำมาชโลมเส้นผมและหนังศีรษะให้ทั่ว แล้วปล่อยหมักเอาไว้ 5-10 นาที ต่อมาเอาน้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะผสมกับน้ำสะอาด 1 ถ้วย คนให้เข้ากันแล้วนำมาล้างไข่แดงออกจากเส้นผม และสุดท้ายก็สระผมด้วยแชมพูเด็กตามไปอีกรอบ ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยลดรังแคได้เหมือนกันจ้าสมอ

7. ส้มป่อยรักษารังแค ภูมิปัญญารุ่นปู่ย่าตายายที่สืบทอดกันมา วิธีทำคือเอาฝักส้มป่อยแห้งมา 6-7 ฝัก หักเป็นท่อนๆ แล้วเอาผสมกับน้ำสะอาด 1 ลิตร นำไปต้มจนสีของน้ำส้มป่อยเริ่มออกมาเป็นสีเหลืองเข้มๆ จึงปิดเตาแล้วรอให้น้ำเย็น เอาน้ำส้มป่อยที่ได้มาสระผมให้ทั่ว แล้วหมักผมทิ้งไว้ 15 นาทีจึงล้างออกให้สะอาด ทำบ่อยๆ จะช่วยขจัดรังแคได้

8. ประคำดีควายขจัดรังแค ฟังแค่ชื่ออาจจะน่ากลัวและหายากไปซักนิดแต่รับรองได้ผลลัพท์ที่ดีเกินคาด วิธีง่ายๆแค่นำผลประคำดีควายแบบแห้งมา 5 ลูก นำมาทุบให้แตก จากนั้นเอาน้ำสะอาดมา 1 ถ้วย ต้มรวมกับประคำดีควายที่ทุบไว้จนน้ำเดือด เสร็จแล้วก็ปิดเตาแล้วรอให้น้ำเย็น วิธีใช้ก็เอาน้ำต้มประคำดีควายมาชโลมหนังศีรษะบริเวณที่เป็นรังแค ทาเป็นประจำวันละ 2 ครั้งอย่างสม่ำเสมอจนกว่าจะหาย เมื่อใช้แล้วก็ควรล้างออกให้หมด มิฉะนั้นผมอาจร่วงได้ ตอนใช้ระวังอย่าให้เข้าตาเพราะอาจทำให้ตาอักเสบ เมื่อรักษารักแคจนหายแล้วให้เลิกใช้ทันที

9. น้ำซาวข้าวช่วยได้  ก่อนหุงข้าวทุกครั้งเราต้องซาวข้าวอยู่แล้ว คุณรู้มั้ยคะว่าน้ำซาวที่เราเททิ้งไปทุกวันนั้นมีประโยชน์ ในการขจัดรังแคได้ด้วยค่ะ วิธีการคือน้ำซาวข้าวใส่กะละมังไว้จนตกตะกอน จากนั้นเทน้ำซาวข้าวด้านบนที่ใสๆ ทิ้งไป แล้วเอาส่วนที่เหลืออยู่ด้านล่างมาชโลมศีรษะให้ทั่ว หมักผมทิ้งไว้ 15 นาทีจึงล้างออก จะช่วยขจัดรังแคให้หายและยังบำรุงให้เส้นผมเงางามได้อีกด้วย

10.ขจัดรังแคด้วยกระเทียม อาจจะมีกลิ่นรุนแรงไปนิดสำหรับคนไม่ชอบกระเทียม แต่ถ้าอยากหายจากรังแคต้องอดทนค่ะ วิธีการคือนำกระเทียมมาประมาณ 30 กลีบ ล้างให้สะอาดแล้วนำมาปั่นให้ละเอียด เมื่อได้แล้วก็เทใส่หม้อใส่น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นลงไป 1 ถ้วย นำขึ้นตั้งไฟแล้วค่อยๆ เคี่ยวด้วยไฟปานกลางประมาณ 10-15 นาที แล้วยกลงจากเตารอจนเย็น เมื่อพร้อมแล้วก็นำมาชโลมให้ทั่วศีรษะทิ้งไว้ 10-15 นาที เสร็จแล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาดและสระผมด้วยแชมพู ก็จะช่วยขจัดรังแคให้ลดลง