ยืน นั่ง ถูกวิธี พิชิตอาการปวดเมื่อย
8 มกราคม 2561 เวลา 15:27 น.| เปิดอ่าน 2128 ครั้ง

 

ในยุคสมัยที่เวลาเป็นเงินเป็นทอง เราต่างต้องใช้ชีวิตเร่งรีบจนมองข้ามความสำคัญในกิจกรรมที่เป็นกิจวัตรประจำวัน เช่น การนั่ง นอน ยืน เดิน ท่านั่งขับรถ ไปอย่างสิ้นเชิง ส่งผลทำให้เกิดปัญหาสุขภาพตามมา ต้องทนทุกข์ทรมานกับอาการปวดหลัง ปวดขา รวมถึงคอบ่าไหล่ เพราะการนั่ง ยืน หรือเดินที่ผิดท่า จนต้องพึ่งหมอหรือยา ทั้งที่ความจริงแล้ว ถ้าเรารู้วิธีปฎิบัติตัวอย่างถูกต้องและเหมาะสมด้วยการฝึกจัดท่านั่ง ท่ายืน ให้ถูกต้อง ได้ตลอดทั้งวัน กระดูกสันหลังของคุณมีการจัดตำแหน่งที่เหมาะสม เส้นเอ็นที่ยึดกระดูกสันหลังก็จะไม่ตึงแข็ง ความเสี่ยงต่อการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อ รวมถึงอาการปวดหลัง ปวดเมื่อยก็จะลดลง ก็จะลดลงด้วยเช่นกัน ท่านั่งท่ายืนที่ถูกต้องมีอะไรบ้าง เราไปดูกันเลยค่ะ

 

ท่านั่งทำงานกับกับคอมพิวเตอร์

- ควรปรับพนักเก้าอี้ของคุณให้เอียง 100-110 องศา ควรปรับพนักเก้าอี้ขึ้นลงให้เหมาะสม หากมีหมอนเล็ก ๆ ให้นำมาพิงหลังหากจำเป็น เพื่อให้หลังตั้งตรง หรือหากเก้าอี้ทำงานมีระบบปรับหลังพนักพิงให้ปรับตำแหน่งเก้าอยู่เสมอ

- พนักพิงที่ดี จะต้องรองรับช่วงโค้งของกระดูกสันหลังช่วงเอวได้ดี ปรับที่วางแขนเพื่อให้ไหล่อยู่ในท่าที่ผ่อนคลาย หากที่วางแขนทำให้ทำงานไม่ถนัดก็ควรถอดออก และควรปรับระดับความสูงของเก้าอี้ เพื่อให้ขาของคุณถึงพื้น และทำให้เข่าขนานหรืออยู่ในระดับต่ำกว่าสะโพกเพียงเล็กน้อย และควรวางสะโพกให้ไกลจากคอมพิวเตอร์ ก็จะสามารถป้องกันอาการปวดหลังที่เกิดจากการนั่งทำงานหน้าโต๊ะคอมพิวเตอร์ได้

- ปรับระยะห่างของช่วงโต๊ะไม่ควรให้ชนกับต้นขา ควรนั่งให้ระยะของขาตั้งฉากกับเก้าอี้ และควรปรับเบาะเก้าอี้ให้ได้ระดับการตั้งฉาก 90 องศาของเข่านอกจากนั้นควรจะมีที่พักเท้ารองใต้เท้าเพื่อไม่ให้เท้าลอยขึ้นมาจากพื้น เมื่อปรับเบาะให้อยู่ในระดับเดียวกับความสูงของเก้าอี้แล้ว ควรจะหาอะไรมารองเพื่อให้ช่วงเข่าและเท้าผ่อนคลาย

-หากรู้สึกเมื่อย ก็ให้หยุดพัก ออกไปเดินสูดอากาศข้างนอก นอกจากนี้ต้องให้ความสำคัญกับการเสริมสร้างความแข็งแกร่งให้กล้ามเนื้อหลัง ด้วยการออกกำลังกาย และรักษาน้ำหนักให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม ซึ่งจะช่วยลดปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้ปวดหลังได้ด้วย

-ควรพักสายตา อย่างน้อย 5 นาที หลังจากที่จ้องดูหน้าจอคอมพิวเตอร์เป็นเวลานานๆ เนื่องจาก แสง และรังสีต่างๆ ที่ออกจากจอ อาจทำให้ตาเมื่อยล้า และทำให้สายตาสั้นลงได้ ด้วยการหลับตา หรือ มองไปบริเวณรอบๆ เป็นระยะๆ หากรู้สึกปวดตา ให้มองไปบริเวณที่มีสีเขียว ก็อาจจะทำให้รู้สึกสบายตาขึ้น ไม่ควรจ้องมองไปที่แสงสว่าง หรือที่มีแดดจ้า

 

ท่านั่งเขียนหนังสือ

ควร นั่งหลังตรงและถ้าคุณต้องนั่งเขียนหรืออ่านเป็นประจำก็ควรปรับระดับพื้นโต๊ะ ให้เอียงขึ้นพอเหมาะคอจะได้ไม่ต้องก้มมากและนี้เป็นอีก2ท่าที่นำมาฝากค่ะ ซึ่งก็สำคัญมากเช่นกัน

ท่ายืนบรรยาย

ถ้างานของคุณต้องยืนพูดนาน ๆ  ควรมีเก้าอี้เตี้ยๆหรือวางที่วางเท้าเพื่อพักเท้าข้างใดข้างหนึ่งไว้สลับกัน ส่วนแขนจะวางบนแท่นที่พูดก็ได้

ท่านั่งขับรถ

ควรจัดเก้าอี้นั่งอยู่ใกล้พวงมาลัยพอควร เข่าและสะโพจะต้องอยู่ในท่างอและเท้าเหยียบเบรคจนสุด ปรับเบาะเอนไปข้างหน้าเล็กน้อยบริเวณพนักพิงควรมีที่รองเอว

รู้แล้วลองนำไปปฎิบัตินะคะ รับรองอาการปวดเมื่อย ปวดหลังจะหายไปได้ค่ะ