มหัศจรรย์“อัลมอนด์”
15 มกราคม 2561 เวลา 18:49 น.| เปิดอ่าน 934 ครั้ง

“อัลมอนด์” มีชื่อเสียงว่าเป็นถั่วมีรสชาติอร่อย แต่ราคาสูง ได้รับความนิยมในการนำมาแปรรูปหรือนำไปเป็นส่วนผสมต่าง ๆ มากมาย ทั้งในอาหาร เครื่องสำอาง และครีมบำรุงผิว หลายคนรู้ซึ้งถึงคุณค่าของอัลมอนด์กันบ้างแล้ว แต่ยังมีหลายคนเช่นกันที่ยังไม่รู้จักเจ้าพืชชนิดนี้ดีพอ วันนี้ สุขกายสบายใจอาสานำทุกท่านไปทำความรู้จักกับ “อัลมอนด์” ที่มีประโยชน์และสรรพคุณดีต่อสุขภาพมากมายจริง ๆ ประโยชน์ของอัลมอนด์มีอะไรบ้าง เราไปดูกันเลยค่ะ

อัลมอนด์ หรือ แอลมอนด์ (almond) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Prunus amygdalus (Prunus dulcis) เป็นพืชพื้นเมืองของตะวันออกกลาง เอเชียตอนใต้และแอฟริกาเหนือ เป็นไม้ยืนต้นที่มีความสูงประมาณ 390-990 เซนติเมตร เมล็ดของอัลมอนด์ จะมีเปลือกหนาและแข็ง อัลมอนด์ที่เรานำมารับประทานกันนั้น เป็นส่วนของเมล็ด ที่โรงงานนำเปลือกแข็งๆ ออกไปแล้ว อัลมอนด์จัดว่ามีสารอาหารมากที่สุดในบรรดาถั่วเปลือกแข็งทั้งหมด เป็นหนึ่งในสิบของสุดยอดอาหารเพื่อสุขภาพ

ลดความเสี่ยงเบาหวาน วารสาร The American College of Nutrition ระบุว่า การกินอัลมอนด์จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของอินซูลินในผู้ที่มีภาวะเสี่ยงต่อโรคเบาหวานได้ดีนัก “อัลมอนด์” เพียง 1 เมล็ด จะอุดมด้วยวิตามินและแร่ธาตุหลากชนิด ทั้งวิตามินบี แมกนีเซียม ทองแดง และอื่นๆ อีกมากมายกันเลยทีเดียว ซึ่งสารอาหารเหล่านี้เมื่อรวมกันแล้วจะเพิ่มประสิทธิภาพในการป้องกันเบาหวานได้มากขึ้นอีกด้วย และถึงแม้ว่าจะเป็นถั่วที่มีไขมันสูง แต่เป็นไขมันชนิดดี จึงไม่ทำให้อ้วนและไม่ทำให้เป็นโรคเบาหวานอย่างแน่นอน

บำรุงผิว อัลมอนด์ อุดมไปด้วยวิตามินอี ซึ่งมีประโยชน์ต่อร่างกายของเราเป็นอย่างมาก อีกทั้งยังดีต่อสุขภาพผิว เนื่องจากวิตามินอีจะทำหน้าที่ในการบำรุงผิว ต่อต้านอนุมูลอิสระ ให้ผิวดูเรียบเนียนและอ่อนเยาว์มากขึ้น ที่สำคัญยังช่วยปกป้องผิวจากแสงแดดได้อีกด้วยนะ

บำรุงหัวใจ เนื่องจากถั่วอัลมอนด์ได้ผ่านกระบวนการแปรรูปมาน้อยที่สุด และมีเส้นใยสูงมาก จึงช่วยบำรุงหัวใจได้อย่างดีเยี่ยม อีกทั้งยังช่วยลดไขมันในเส้นเลือด จึงลดความเสี่ยงโรคหลอดเลือดหัวใจตีบตันหรือโรคคอเลสเตอรอลในเลือดสูงได้ดีทีเดียว หรือใครที่เป็นโรคหัวใจ การกินอัลมอนด์บ่อยๆ ก็ช่วยบรรเทาอาการได้ดีเช่นกัน

ช่วยลดน้ำหนัก ถั่วอัลมอนด์ จะช่วยให้รู้สึกอิ่มเร็วและยังช่วยลดความอยากอาหารได้อีกด้วย หลายคนจึงมักจะนำถั่วอัลมอนด์มาทานเป็นอาหารว่าง เพราะจะได้ไม่อ้วนนั่นเอง แถมยังมีรสชาติอร่อยน่ากินอีกด้วยนะ รับรองว่าไม่มีเบื่อแน่นอน

ป้องกันนิ่วในถุงน้ำดี การกินอัลมอนด์ในปริมาณที่พอเหมาะ เพราะในอัลมอนด์นั้นอุดมไปด้วยเส้นใย และสารอาหารอีกมากมาย จึงช่วยกำจัดเชื้อแบคทีเรีย เชื้อโรคและป้องกันโรคนิ่วในถุงน้ำดีได้นั่นเอง

ได้รู้ถึงเหตุผลที่ต้องกินอัลมอนด์กันแล้ว คราวนี้ได้เวลาไปหามากินเพื่อสุขภาพที่ดีกันแล้วค่ะ