รู้ยัง! ลูกพรุน ไม่เหมาะกับคนเป็นโรคไต
18 มกราคม 2561 เวลา 17:22 น.| เปิดอ่าน 1493 ครั้ง

แม้ว่า ลูกพรุน (Prune) จะมีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมายมหาศาล เพราะเพียบไปด้วยสารอาหารที่มีคุณค่า อาทิ วิตามินบี 1 บี 2 บี 3 วิตามินซี โพแทสเซียม แคลเซียม ฟอสฟอรัส แมกนีเซียมและสังกะสี ส่วนกากใยของลูกพรุนช่วยลดโคเลสเตอรอลได้ และยังมีสรรพคุณเป็นยาระบายอ่อนๆ ช่วยกระตุ้นให้ลำไส้บีบตัว อุจจาระที่ออกมาก็จะนิ่ม หมดห่วงเรื่องริดสีดวงทวาร แถมยังเป็นอาหารสำหรับ คนเป็นโรคเบาหวานด้วย เพราะลูกพรุนมีความหวานจาก น้ำตาลฟรุกโตส ที่ร่างกายสามารถนำเอาไปใช้ได้ทันที ไม่ต้องผ่านการเปลี่ยนแปลงสภาพ จึงไม่เป็นอันตราย สำหรับคนเป็นเบาหวานแต่อย่างใด แต่กฎข้อหนึ่งของการรับประทาน ลูกพรุน ที่ควรรู้คือ คนที่เป็น “โรคไต” โดยเฉพาะคนที่กำลังอยู่ในช่วงล้างไต ยิ่งไม่ควรกินลูกพรุน เพราะในลูกพรุนนั้น มีสารโพแทสเซียมสูง ไม่เหมาะสำหรับคนที่เป็นโรคนี้

ทำไมเป็นโรคไต แล้วต้องเลี่ยงอาหารที่มีโพแทสเซียม?

“โพแทสเซียม”  เป็นเกลือแร่ชนิดหนึ่ง ที่ช่วยควบคุมการทำงานของระบบประสาท และกล้ามเนื้อในร่างกาย โดยเฉพาะกล้ามเนื้อหัวใจ ส่วนไตมีหน้าที่กรองเอาสารอาหารที่ประโยชน์กลับขึ้นไปดูแลร่างกายผ่านกระแสเลือด และแยกเอาสารอาหารที่เกินความจำเป็นออกไป หากไตเสื่อม ไตก็จะกรองเอาโพแทสเซียมออกจากร่างกายได้น้อยลง หากร่างกายมีปริมาณโพแทสเซียมสูงเกินไป อาจมีอาการเหนื่อยหอบ อ่อนเพลีย ใจสั่น คลื่นไส้ เป็นตะคริว ชีพจรเต้นช้าลง ไปจนถึงหัวใจหยุดเต้น

อย่างไรก็ตามด้วยความที่ประโยชน์ของลูกพรุนนั้นมีมากมาย อย่างที่ทราบกันดีแล้ว หากจะให้ไม่ทานเลยก็ไม่ได้ เพราะ “โพแทสเซียม” ยังพอมีประโยชน์กับผู้ป่วยโรคไตอยู่บ้าง ตรงที่ช่วยลดอาการบวมน้ำในร่างกายของผู้ป่วย ช่วยปรับสมดุลของน้ำในร่างกายให้เป็นปกติ และป้องกันไม่ให้ร่างกายเกิดภาวะหัวใจล้มเหลวอีกด้วย

ดังนั้น การรับประทานลูกพรุนของคนเป็นโรคไต จึงต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ ให้ทานได้เพียงเล็กน้อย หรือทานตามคำแนะนำแพทย์ค่ะ