ฝุ่นจิ๋วในกทม.เกินมาตรฐาน! แนะคนป่วยทางเดินหายใจ และเด็กเล็กอยู่ในบ้าน
25 มกราคม 2561 เวลา 17:53 น.| เปิดอ่าน 2195 ครั้ง

 

อากาศขมุกขมัว อึมครึมที่ปกคลุมพื้นที่กรุงเทพฯและปริมณฑลในตอนนี้ สร้างความตื่นตระหนกให้ชาวบ้านนั้น ล่าสุด กรมควบคุมมลพิษออกมายอมรับค่าฝุ่นจิ๋วในอากาศเกินมาตรฐาน แนะผู้ป่วยโรคทางเดินหายใจ และเด็กเล็กอยู่ในบ้าน

สุณี ปิยะพันธุ์พงศ์ อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวถึงสถานการณ์มลพิษทางอากาศ กรุงเทพฯและปริมณฑล ว่า จากผลการตรวจวัดฝุ่นละออง PM 2.5 (ฝุ่นละอองขนาดเล็กไม่เกิน 2.5 ไมครอน)ในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล อยู่ในช่วง 54-85 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร เกินค่ามาตรฐานที่ 50 มคก./ลบ.ม. ในทุกพื้นที่ โดยปริมาณฝุ่นสูงสุดที่ริมถนนอินทรพิทักษ์ เขตธนบุรี และ จ.สมุทรปราการ 59-71 มคก./ลบ.ม. ส่วน จ.สมุทรสาคร อยู่ที่ 114 มคก./ลบ.ม. ขณะที่ฝุ่นละอองขนาดเล็กกว่า 10 ไมครอนนั้นยังไม่เกินค่ามาตรฐานที่ 120 มคก./ลบ.ม.

ทั้งนี้   แหล่งกำเนิดมลพิษทางอากาศหลักของพื้นที่กทม. และปริมณฑลมาจากปัญหาการจราจรเป็นหลัก รองลงมาคืออุตสาหกรรม และการเผาขยะในที่โล่ง เมื่อเจอสภาพอากาศนิ่ง ลมสงบ และชั้นอากาศผกผันใกล้พื้นดิน ทำให้มลพิษทางอากาศเกิดการสะสมตัวในปริมาณมาก เป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้ระดับ PM 2.5 สูงขึ้นผิดปกติในช่วงนี้ ซึ่งปรากฏการณ์นี้จะพบเป็นบางวันในช่วงฤดูหนาว ถึงต้นฤดูร้อน อยู่ในเกณฑ์เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพเท่านั้น

อย่างไรก็ตาม มีข้อแนะนำสำหรับผู้ที่มีโรคประจำตัว ระบบทางหายใจหรือโรคหัวใจและหลอดเลือด ควรหลีกเลี่ยงกิจกรรมภายนอกอาคาร และขอความร่วมมือเจ้าของยานพาหนะ ดูแลรักษาเครื่องยนต์ให้อยู่ในสภาพดีและไม่ปล่อยควันดำ และถ้าเป็นได้ลดการใช้รถยนต์ส่วนบุคคล หันไปใช้ระบบขนส่งมวลชนก็จะช่วยสถานการณ์และลดระดับความรุนแรงของสถานการณ์ ได้

ด้านนพ.สมเกียรติ ศิริรัตนพฤกษ์ ผู้ทรงคุณวุฒิกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า ขณะนี้ทางกรมควบคุมโรคติดตามข้อมูลเรื่องดังกล่าว เบื้องต้นพบพื้นที่บางขุนเทียน ที่มีค่าฝุ่นละอองอยู่ที่ 135 มคก./ลบ.ม.ขณะที่ค่ามาตรฐานกำหนดไว้ที่ 120 มคก./ลบ.ม. ถือว่าเกินมาไม่มาก แนะนำคนที่มีความเสี่ยงสูง เช่น คนที่เป็นโรคหัวใจหลอดเลือด ปอด กลุ่มโรคทางเดินหายใจ เด็กเล็กขอให้อยู่ในบ้าน ไม่ควรไปที่โล่งแจ้ง เพราะมีโอกาสที่อาจจะทำให้โรครุนแรงขึ้นได้

ส่วนประชาชนทั่วไปก็ขอให้ติดตามข้อมูลปริมาณฝุ่น อาจจะต้องระวังการทำกิจกรรม เช่น ออกกำลังกายในที่โล่งแจ้ง หากจะสวมหน้ากากอนามัยก็ได้ ก็ไม่อยากให้ตกใจมาก เพราะค่าฝุ่นละอองต่าง ๆ นั้นจะมีการเปลี่ยนแปลงแต่ละวันแตกต่างกันไป