บล็อกโคลี่ กับสิ่งดีๆที่มีให้ปอด
29 มกราคม 2561 เวลา 11:56 น.| เปิดอ่าน 1637 ครั้ง

โลกที่เร่งรีบวุ่นวาย วิถีชีวิตแบบง่ายๆ กลายเป็นสิ่งที่หลายคนคุ้นชิน ที่โล่งริมบาทวิถีหรือสวนสาธารณะหลายแห่งกลายเป็นที่สูบบุหรี่ของเหล่าสิงห์อมควันไปแล้วควันบุหรี่สีเทาดำเหล่านี้ ไม่ได้ก่ออันตรายแค่คนสูบ แต่คนใกล้เคียงยังเป็นอันตรายอีกด้วย ดังนั้น การดูแลตัวเองไม่ให้ได้รับสารพิษเหล่านี้เข้าสู่ร่างกายของเรามากเกินไปป้องกันการเกิดโรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง (Chronic obsructive pulmonary disease-ซีโอพีดี) จึงเป็นสิ่งที่จำเป็นที่สุด

วิธีการง่ายๆ นอกเหนือจากการอยู่ห่างควันพิษและการใช้มาร์คปิดจมูกแล้ว การทานบร็อคโคลี่ (Broccoli) หรือ กะหล่ำดอกอิตาลี ก็ช่วยได้ค่ะ

ดร.ชีแอม บิสวัล นักวิจัยจากวิทยาลัยแพทยศาสตร์จอห์นส ฮอพกินส์ สหรัฐอเมริกา ค้นพบว่าสารในผักบรอกโคลีช่วยยับยั้งการทำลายที่นำไปสู่การเป็นโรคซีโอพีดี หรือ ปอดอุดกั้นเรื้อรัง ที่มีสาเหตุมาจากการสูบบุหรี่ได้

การศึกษาดังกล่าวพบว่า สารซัลโฟราเฟนซึ่งเป็นสารประกอบกำมะถันที่พบในพืชตระกูลกะหล่ำ (Brassica vegetables) เช่น นบร็อคโคลี่ ฯลฯ มีส่วนช่วยเพิ่มการทำงานของกลุ่มสารพันธุกรรม หรือยีนส์ที่มีชื่อว่า NRF2 ในปอด ซึ่งทำหน้าที่ปกป้องเซลล์ปอดจากสารพิษและมลภาวะในอากาศ

 งานวิจัยดังกล่าวระบุว่า ได้ทำการทดลองยับยั้งการทำงานของยีน NRF2 กับหนู ผลปรากฎว่าโรคถุงลมโป่งพองในหนูเกิดขึ้นเร็วกว่าปกติ ซึ่งเป็นอาการอย่างหนึ่งที่พบในผู้ป่วยซีโอพีดี

ดร.ชีแอม บอกว่า ผลการศึกษาดังกล่าวทำให้เกิดความหวังว่าวิธีเพิ่มกิจกรรมของยีน NRF2 อาจช่วยชะลอการก้าวหน้าของโรคซีโอพีดีได้ ซึ่งในอนาคตอาจศึกษาเพิ่มเติมต่อโดยพุ่งเป้าที่ยีน NRF2 เพื่อดูการปกป้องปอดด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ และทดสอบความสามารถในการปรับปรุงการทำงานของปอดในผู้ป่วยซีโอพีดี

อย่างไรก็ตามเมื่อ 7 ปีก่อนหน้านี้เคยมีการวิจัยพบเช่นกันว่าสารจากบรอกโคลีชนิดเดียวกัน หรือซัลฟอราเพนสามารถช่วยป้องกันการทำลายหลอดเลือดที่เกิดจากโรคเบาหวานได้ นอกจากนี้ผักในตระกูลกะหล่ำยังมีความสัมพันธ์ช่วยลดความเสี่ยงเกิดภาวะหัวใจวาย และโรคหลอดเลือดสมองหรือ Strokes ได้อีกด้วย

เห็นสิ่งดีงามจาก บล็อกโคลี่ ช่อใหญ่ๆนี่แล้ว เข้าซุปเปอร์หรือตลาดสดคราวใดอย่าลืมซื้อหามาทำอาหารทานกันนะคะ