กินไข่วันละฟอง ไม่ต้องไปหาหมอ
29 มกราคม 2561 เวลา 12:24 น.| เปิดอ่าน 3007 ครั้ง

 

คำขวัญที่ว่า "กินไข่วันละฟอง ไม่ต้องไปหาหมอ" ของหลวงสุวรรณวาจกกสิกิจ อดีตอธิบดีกรมเกษตรและกรมประมง (พ.ศ.2477-2479) ยังทันสมัย ใช้ได้ตลอดกาลไม่ว่าจะยุคใด เพราะไข่นอกจากจะมีคุณค่าโภชนาการทางด้านโปรตีนสูงส่งแล้ว ยังมีราคาถูกอีกด้วย แต่น่าเสียดายที่ระยะหลัง “ไข่” ถูกกล่าวหาว่าเป็นตัวการทำร้ายหัวใจคนเรา โดยโคเลสเตอรอลที่มากับไข่แดง หลายคนเลือกกินแต่ไข่ขาว โยนทิ้งไข่แดงที่มีคุณค่าอาหารที่ดีที่สุดไปซะอย่างงั้น การเฝ้าระวังสุขภาพเช่นนี้ถูกหรือผิดไปดูกันค่ะ

ทั้งนี้ บทความเพื่อสุขภาพของมหาวิทยาลัยนอร์ทแคโรไลนา (North Carolina) สหรัฐอเมริกา ได้ออกมายืนยันอีกครั้งแล้วว่า “ไข่” ถือเป็นแหล่งรวมสารอาหารสำคัญหลายชนิดที่มีราคาถูกยิ่งนัก   

“ไข่” เพียง 1 ฟอง มีโปรตีนอยู่ถึง 6 กรัม ถือเป็นแหล่งโปรตีนที่ดีเยี่ยม สามารถทดแทนการกินเนื้อสัตว์ได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังทั้งโคลีน (Choline) และแคลเซียมสูง โดยมีโคลีนมากถึง 20% ที่ร่างกายควรได้รับต่อวัน โดยโคลีนช่วยให้ระบบเซลล์สื่อประสาทแข็งแรง ทำงานได้ดี ช่วยเรื่องความจำ ขณะที่แคลเซียมสูงถึง 50 มิลลิกรัม หรือ 5% ของแคลเซียมที่ควรได้รับต่อวัน การกินไข่ทุกวันจึงเป็นเรื่องจำเป็น

แม้ว่าไข่จะมีโคเลสเตอรอลสูงถึง 200 มิลลิกรัม หากแต่โคเลสเตอรอลที่ดีอย่าง HDLจะเข้าไปบลานซ์โคเลสเตอรอลโดยรวมเอง ซึ่งสัดส่วนที่ดีหมายถึงเอาโคเลสเตอรอลรวมหารด้วย HDL ค่าที่ดีควรอยู่ที่ 2-3 ในผู้หญิง และ 3-4 ในผู้ชาย

ทีมนักวิจัยนอร์ทแคโรไลนา กรีนส์โบโร สรุปผลการวิจัยตรงกับ Harvard Nurse's Health Study and the Health Professionals Follow Up Study ของฮาร์วาร์ดที่ได้ทดลองให้คน 100,000 คน กินไข่ไก่วันละ 1 ฟอง พบว่า การกินไข่ไก่ไม่ได้ทำให้ระดับคอเลสเตอรอลสูง หรือหลอดเลือดอุดตัน และไม่ได้เพิ่มความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจเพิ่มขึ้น โดยสาเหตุของโรคเหล่านี้ส่วนใหญ่มาจากการอาหารชนิดอื่นที่มีไขมันสูงอย่างเช่น นม เนย  

ดังนั้น การไม่กิน ไข่ หรือเลือกกินเฉพาะไข่ขาว จึงเป็นความคิดที่ผิด และไม่ใช่เรื่องที่ควรทำ เพราะเมื่อร่างกายได้รับโคเลสเตอรอลไม่เพียงพอ ร่างกายของเราก็จะผลิตโคเลสเตอรอลออกมาเอง ซึ่งอาจจะมากกว่าการกินเข้าไปเสียด้วยซ้ำ

การกินไข่วันละฟองหรือสัปดาห์หนึ่ง 3-4 ฟอง นอกจากจะไม่ก่อปัญหาให้เกิดโรคหัวใจแล้ว ยังมีประโยชน์ในการช่วยลดความอ้วนได้อีกด้วย โดยการรับประทานไข่ในตอนเช้าจะสามารถลดความอ้วนได้ดีกว่าคนที่รับประทานอาหาร เช้าเป็นขนมปัง แต่ก็ควรกินแบบจำกัด ในกรณีที่ต้องการลดความอ้วน สามารถกินไข่ได้มากกว่าวันละฟอง แต่ไม่ควรกินเกินวันละ 3 ฟอง

แทบไม่น่าเชื่อนะคะ ว่า “ไข่” ฟองเล็กๆ เพียง 1 ฟอง จะมีประโยชน์มากมายมหาศาลขนาดนี้ รู้แล้วยังจะกลัวไข่กันอยู่รึเปล่าคะ