รักกาแฟ ? หัวใจของคุณก็อาจจะรักมันด้วย !
10 มีนาคม 2558 เวลา 15:09 น.| เปิดอ่าน 2432 ครั้ง

รักกาแฟ ? หัวใจของคุณก็อาจจะรักมันด้วย !

Love Coffee? Your Heart May, Too
 
รักกาแฟ? หัวใจของคุณก็อาจจะรักมันด้วย !
Via : vanillamap.com

การศึกษาระบุ กาแฟ 3-5 ถ้วยต่อวันช่วยลดความเสี่ยงหลอดเส้นอุดตันได้

 
         การดื่มกาแฟ 3-5 ถ้วยต่อวันอาจช่วยลดความเสี่ยงในการสะสมของสิ่งอุดตันในเส้นเลือด ซึ่งผลพวงก็คือช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดหัวใจล้มเหลวด้วย การศึกษาล่าสุดระบุ  “เราพบว่า การดื่มกาแฟ 3-5 ถ้วยต่อวัน ทำให้แคลเซียมเกาะตัวกันในหลอดเลือดลดลง ”  Dr. Eliseo Guallar นักวิจัยและศาสตราจารย์ประจำแผนกระบาดวิทยาและการแพทย์จาก Johns Hopkins Bloomberg School of Public Health กล่าว “การก่อตัวของแคลเซียมเป็นสัญญาณแรกของหลอดเลือดแข็งตัวและความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจ
 
         ถึงการศึกษาจะไม่สามารถบ่งบอกถึงความสัมพันธ์โดยตรงของกาแฟที่มีต่อปริมาณแคลเซียมในหลอดเลือดที่ลดลง แต่ความเกี่ยวข้องของปัจจัยทั้งสองมีน้ำหนักมาก โดย Dr.Guallar คาดว่ากาแฟอาจไปลดความเสี่ยงของการเป็นเบาหวานประเภทที่สอง ซึ่งเป็นหนึ่งในปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้หลอดเลือดแข็งตัว
 
อย่างไรก็ตาม เขายังไม่ได้แนะนำให้ผู้คนหันมาดื่มกาแฟเพื่อป้องกันโรคหัวใจแต่อย่างใด
 
        ด้าน Dr. Gregg Fonarow ศาตราจารย์ด้านหทัยวิทยาแห่ง the University of California, Los Angeles กล่าวว่า “การศึกษาหลายๆตัวระบุว่า การบริโภคกาแฟสัมพันธ์กับความเสี่ยงโรคหัวใจล้มเหลวและเส้นเลือดอุดตันที่ลดลง และมีความเสี่ยงต่ำที่สุดหากดื่ม 3-5 ถ้วยต่อวัน"
 
        การศึกษาของ Dr.Guallar เริ่มจากให้ทีมรวบรวมข้อมูลชายและหญิงกว่า 25,000 ที่อาศัยอยู่ในเกาหลีใต้ ซึ่งเฉลี่ยอายุ 41 ปี และไม่มีท่าทีว่าจะเป็นโรคหัวใจ ระหว่างการตรวจสุขภาพประจำปี พวกเขาถูกถามเกี่ยวกับอาหารการกินและเครื่องดื่ม และได้รับการสแกนหาปริมาณแคลเซียมที่เกาะอยู่ในหลอดเลือดแดงเข้าสู่หัวใจ
 
รักกาแฟ? หัวใจของคุณก็อาจจะรักมันด้วย !
Via : wakeup-world.com
 
        หลังจากนั้นนักวิจัยนำผลวัดปริมาณแคลเซียมไปเปรียบเทียบกับปริมาณกาแฟที่กลุ่มทดลองดื่ม และค้นพบว่า คนที่บริโภคกาแฟมากเท่าไหร่ ปริมาณแคลเซียมก็น้อยลงเท่านั้น และกลุ่มคนที่ดื่มกาแฟ 3-5 ถ้วยต่อวันก็มีปริมาณแคลเซียมเกาะอยู่น้อยที่สุด ถึงแม้ว่าการวิจัยนี้จะทำในเกาหลีใต้ Dr.Guallar คาดว่าผลการทดลองจะคล้ายคลึงในผู้ดื่มกาแฟชาวอเมริกัน (และประเทศอื่นๆ) ด้วย
 
        ความสัมพันธ์ของการบริโภคกาแฟและปริมาณแคลเซียมสะสมที่ลดลงยังคงคงเป็นเหมือนเดิม แม้จะแบ่งกลุ่มทดลองออกเป็นกลุ่ม ตามอายุ เพศ การสูบบุหรี่ การดื่มแอลกอฮอล์ โรคอ้วน โรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง คอเรสเตอรอลสูง ก็ตาม ปัจจัยอื่นๆยังถูกเอามาคำนวณด้วย เช่น การศึกษา อัตราการเคลื่อนไหวของร่างกาย ประวัตโรคหัวใจและเบาหวานในครอบครัว การบริโภคผลไม้ ผัก สัตว์เนื้อแดง และเนื้อแปรรูป
 
        การศึกษาไม่ได้แยกระหว่างกาแฟธรรมดา และกาแฟที่สกัดคาเฟอีนออก (อย่างไรก็ตาม กาแฟที่สกัดคาเฟอีนออกไปเป็นที่นิยมในเกาหลี) Samantha Heller นักโภชนาการอาวุโส จาก NYU Langone Medical Center กล่าวว่า “กาแฟวันละแก้วตอนเช้า อาจเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพอย่างคาดไม่ถึง ทั้งช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจ เบาหวานประเภทที่สอง และโรคพาร์กินสัน อีกด้วย” 
 
แต่มันไม่ได้ขึ้นอยู่กับคาเฟอีนทั้งหมดหรอก” เธอกล่าว กาแฟประกอบไปด้วยสารเคมีกว่า 1,000 ชนิด รวมถึงสารต้านอนุมูลอิสระซึ่งอาจมีประโยชน์ต่อสุขภาพ อย่างไรก็ตาม กาแฟอาจเพิ่มระดับ คอเลสเตอรอล LDL มีผลต่อการตั้งครรภ์ และเพิ่มความวิตกกังวลและความดันโลหิตอีกด้วย
 
หากคุณไม่ดื่มกาแฟ คุณก็ไม่มีเหตุผลที่จะต้องเริ่มดื่ม และถ้าหากคุณดื่ม ขอให้ดื่มอย่างพอดี แค่ 3-5 แก้วต่อวัน” และยังมีสิ่งที่ทำให้กาแฟแต่ละแก้วแตกต่างกัน เธอเสริมวิปครีม น้ำเชื่อม ครีมใส่กาแฟ สารให้ความหวานแทนน้ำตาล หรือน้ำตาลที่มากเกินไป อาจทำให้ประโยชน์ของเมล็ดกาแฟหายวับไปได้เลย ดื่มด่ำกับกาแฟ แต่ต้องจำกัดปริมาณสารปรุงแต่งเพิ่มเติมให้ดี
 
แปลและเรียบเรียงโดย