แรงบันดาลใจสุดล้ำ “Happy Yacht Charter”
14 มิถุนายน 2560 เวลา 15:06 น. | เปิดอ่าน 1037 ครั้ง

 

คุณจิรวุฒิ นววงศ์วิวัฒน์  กรรมการผู้จัดการ (MD) เจ้าของธุรกิจเรือยอร์ช Happy Yacht Charter  เล่าว่า  แรงบันดาลใจนี้เกิดจาก  “ความไม่ธรรมดาของคนมอง”   เนื่องจากธุรกิจนี้  จะต้องอยู่ในน้ำ  หรือในทะเล  จึงมีความเสี่ยงสูงมาก  ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของ  บุคลากร  ลมฟ้าอากาศ  การดูแลรักษาอุปกรณ์ต่างๆ ให้พร้อมอยู่เสมอ  และการให้บริการแบบมิตรภาพด้วย

 

 

 

                ปกติผมเป็นคนชอบทะเลอยู่แล้ว  ด้วยความที่ตอนเด็กๆ  บ้านอยู่ใกล้น้ำ  พายเรือเป็นตั้งแต่เด็กๆ ว่ายน้ำเป็นโดยไม่รู้ตัว  ตัวผมเองเป็นคนนครศรีธรรมราช  แต่เข้ามาเรียนหนังสือที่จังหวัดภูเก็ต   จึงทำให้เกิดมุมมองที่ว่า  ที่นี่น่าอยู่  และ “ภูเก็ต  เป็นเมืองที่ให้โอกาสคน  แค่คุณมีความสามารถ  และใช้ให้เป็น  ผมบอกกับทุกๆ คนไม่ว่าจะเป็นลูกหลาน พี่น้อง หรือเพื่อนๆ  ว่า “ถ้าเราเดินๆ อยู่  สังเกตให้ดี  เพราะเงินกองอยู่ข้างถนนเต็มไปหมด  เพียงแต่คุณ?!…จะเห็นไหม  และจะเก็บมาได้อย่างไร  เท่านั้นเอง”    

 

           

 

                สำหรับการทำเรือยอร์ช  เคยเกิดปัญหาที่ทำให้เกือบถอดใจมาแล้ว คือ การเริ่มต้นทำธุรกิจกับทัวร์จีน แล้วประสบปัญหานักท่องเที่ยวจีนหายไป  ทำให้ต้องหันมาคิดใหม่  ไม่ยอมแพ้อะไรง่ายๆ  จึงเกิดแนวคิดที่ว่า  เราควรมอบโอกาสให้กับคนไทย  ด้วยการทำให้คนไทยเข้าถึงการท่องเที่ยวบนเรือยอร์ชในแบบธรรมชาติให้มากขึ้น  ผมมองว่าคนไทยยุคใหม่  มีศักยภาพ และมีไลฟ์สไตล์ที่แปลกใหม่  ที่สำคัญ คือ  ชีวิตของคนเราขาดธรรมชาติไม่ได้อยู่แล้ว  ถ้าทำลายธรรมชาติ ความสมดุลจะไม่เกิดขึ้น  แม้แต่สภาพอากาศเองก็ตาม นี่คือตัวอย่างง่ายๆ  ที่พยายามให้นักท่องเที่ยวได้นั่งเรือยอร์ช เข้ามาสัมผัสกับธรรมชาติ และร่วมอนุรักษ์ธรรมชาติที่ยังมีอยู่ด้วยกัน  เช่น  ที่เกาะโหลน  มี  นกเงือก  ค้างคาวแม่ไก่  ปูเสฉวน  และปูเจ็ดสี  สิ่งมีชีวิตเหล่านี้  อยู่ได้เพราะยังมีธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์อยู่มาก  ซึ่งนักท่องเที่ยวคนไทยยุคใหม่ที่ได้มาสัมผัสก็จะเข้าใจ  และร่วมมือคงไว้ซึ่งธรรมชาติด้วยเป็นอย่างดี  อีกทั้งยังช่วยส่งเสริมภูมิปัญญาของชาวบ้านพื้นถิ่นที่นี่  ที่ยังคงอาศัยอยู่กับธรรมชาติ ไม่มีสาธารณูปโภคที่พร้อมสรรพ  ได้มีงานทำด้วย หรือบางเวลานักท่องเที่ยวที่เข้ามายังเกาะ เราก็จะบอกเรื่องการให้เกียรติกับคนที่อยู่ที่นั่น  ไม่ทำเสียงดัง หรือจัดปาร์ตี้  เพราะทุกคนที่มา ล้วนมีความต้องการที่จะอยู่ร่วมกันอย่างสงบ และสัมผัสธรรมชาติที่งดงาม  ด้วยกัน นั่นเอง

 

 

 

                จากแนวคิดของพี่วุฒิ หรือ  คุณจิรวุฒิ นววงศ์วิวัฒน์  เจ้าของธุรกิจ Happy Yacht Charter  นั้น ทำให้เราได้มีโอกาสสัมผัสกับธรรมชาติที่บำบัดได้ทั้งกายใจ  ได้รับความสงบจากวิถีธรรมชาติที่เกาะโหลน  เสียงคลื่นที่ซัดเข้าหาฝั่งเป็นระยะ  สัตว์น้อยใหญ่ที่ยังคงอยู่ร่วมกับธรรมชาติได้เป็นอย่างดี  รวมถึงการได้เห็นวัฒนธรรมความเป็นอยู่ของชาวบ้านพื้นถิ่น  ที่นับได้ว่าหาชมยากแล้ว ในวันนี้   แถมเรายังได้แนวคิดดีๆ จากใจของผู้นำพา  โดยมีเรือยอร์ชเป็นสื่อกลางที่พาเราเข้าหาธรรมชาติ และยังถือเป็นการชาร์จแบตเตอร์รี่ในตัวเองได้อย่างดีเยี่ยม อีกด้วย

 

 

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่  Happy Yacht Charter

+66 88 768 3340 (Private) , +66 95 293 2211 (Office)

 

โดย…ชะเอม